Hi, chào các bạn hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vay tiền online có bị lừa đảo không? Những rủi ro khi vay tiền online nên biết để có kinh nghiệm phòng tránh.

Hiện nay trên VTV, báo đài thường xuyên đưa tin về những app vay tiền lừa đảo khách hàng. Khi cho vay họ sẽ cho vay với lãi suất cao vượt mức 20% (theo quy định của nhà nước). Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người rơi vào bẫy tín dụng này do đang cần tiền để giải quyết công việc riêng. Để không trở thành “con nợ” thì bạn nên tự trang bị kiến thức cho bản thân trước khi đi vay vốn. Qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thật kỹ nhé.

Tìm hiểu vay tiền online là gì?

Vay tiền online hay còn gọi là vay tiền trực tuyến trên mạng là một cách vay tiền thuộc gói vay tín chấp. Khách hàng có nhu cầu vay vốn sẽ tìm đến những địa chỉ hỗ trợ vay online. Bởi vì điều kiện cho vay đơn giản, không cần thế chấp tài sản, không chứng minh thu nhập, không gặp mặt, không gọi điện người thân,…

Chính vì như thế nên hình thức vay tiền online được rất nhiều người lựa chọn. Và trên Internet hiện nay chỉ cần gõ cụm từ khóa “Vay tiền online hoặc vay trả góp” thì sẽ có hàng trăm nghìn kết quả trả về. Người vay chỉ cần nhấn vào, sau đó lựa chọn số tiền muốn vay, nhập thông tin cá nhân cùng hình ảnh CMND/CCCD sau khoảng 2 đến 4 tiếng đồng hồ sẽ nhận được tiền về tài khoản ngân hàng.

Nhưng khi vay bạn nên lưu ý, hình thức vay này có lãi suất tương đối cao. Thậm trí có thể gấp nhiều lần so với những sản phẩm vay tín chấp tại ngân hàng.

Vay tiền online là gì

Như vậy có thể hiểu một cách đơn giản khái niệm về hình thức vay tiền online là:

Đây là cách vay tiền nhanh thuộc gói vay tín chấp, khi vay tiền không phải gặp mặt, không thế chấp, không chứng minh năng lực tài chính cá nhân. Và khách hàng được phép lựa chọn số tiền vay và nhận tiền qua số tài khoản ngân hàng.

Các hình thức vay tiền online phổ biến hiện nay

Công nghệ phát triển thế nên kéo theo đó là những dịch vụ số cũng đa dạng. Hiện nay trên mạng có nhiều hình thức vay tiền online khác nhau, ví dụ như:

Vay tiền online qua app, ứng dụng tài chính

Vay tiền qua app là một cách vay tiền online không yêu cầu khách hàng phải thế chấp, chứng minh thu nhập. Các giao dịch vay vốn sẽ được thực hiện thông qua ứng dụng của một đơn vị cho vay nào đó.

Mọi thao tác vay vốn đều được xử lý trực tuyến trên ứng dụng. Chỉ với vài thao tác cơ bản là khách hàng đã lựa chọn được số tiền mình mong muốn.

Điều kiện vay tiền:

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi và đã có giấy tờ tùy thân.
 • Có điện thoại thông minh, có kết nối internet và phải cài đặt ứng dụng vay tiền về.
 • Có số tài khoản ngân hàng để nhận tiền.

Một số ứng dụng vay tiền nổi tiếng hiện nay:

Tên ứng dụng Thông tin Đăng ký
Tamo
 • Kỳ hạn vay 90 đến 180 ngày.
 • Hạn mức vay tối thiểu là 250.000 VND, tối đa 15 triệu VND.
 • Lãi suất từ 12 đến 20%/năm.
 • Miễn lãi suất trong 30 ngày vay đầu tiên.
ĐĂNG KÝ VAY TAMO
Doctor Đồng
 • Hỗ trợ vay trên toàn quốc chỉ trừ Hải Phòng và các huyện đảo.
 • Chỉ cần có CMND và số điện thoại, số tài khoản ngân hàng.
 • Yêu cầu có công việc ổn định.
 • Độ tuổi vay từ 18 đến 60 tuổi.
 • Hạn mức: 500k đến 10 triệu.
 • Thời gian nhận tiền: 60 phút
ĐĂNG KÝ VAY DOCTOR DONG
Senmo
 • Hạn mức: 1 đến 10 triệu.
 • Thời gian vay: 30 ngày
 • Lãi suất: 0% đối với khách hàng vay lần đầu
 • Độ tuổi: 21 đến 60 tuổi.
ĐĂNG KÝ VAY SENMO

Vay tiền online bằng CMND + Sổ hộ khẩu

Vay tiền bằng CMND và sổ hộ khẩu cũng tương tự với hình thức vay tiền qua app. Nhưng chỉ khác là khách hàng có thể đăng ký vay trực tuyến hoặc vay trực tiếp tại các đơn vị cho vay vốn. Thông thường tại ngân hàng sẽ yêu cầu phải có CMND và sổ hộ khẩu kèm theo tài sản thế chấp hoặc chứng minh thu nhập thì mới vay được.

Nhưng với những sản phẩm vay bằng CMND và hộ khẩu thì chỉ cần 2 loại giấy tờ này là đã vay được rồi. Khách hàng cung cấp ảnh chụp bản gốc hoặc bản photo là sẽ được hỗ trợ.

Vay tiền online tại các công ty tài chính

Tại các công ty tài chính như Fe Credit, Home Credit, Mirea Asset, HD Saison,… đây là những công ty tài chính lớn trên thị trường. Ở đây bạn sẽ được hỗ trợ vay tiền mặt hoặc vay trả góp mà chỉ cần sử dụng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Với những gói vay tại công ty tài chính lớn thì chúng ta được đảm bảo về các điều khoản, cách tính lãi suất minh bạch. Không sợ bị lừa đảo giống như hình thức vay tiền online.

Vay tiền online có bị lừa đảo không – Kinh nghiệm để đời

Rất nhiều bạn có nhu cầu vay vốn nhưng không đạt yêu cầu để vay tại ngân hàng. Nên muốn đăng ký vay tiền online, tuy nhiên lại đang phân vân không biết vay tiền online có bị lừa đảo không? Sau đây sẽ là một số kinh nghiệm từ chính bản thân mình đã trải nghiệm, mong rằng sẽ giúp được mọi người.Vay tiền online có bị lừa đảo không

Câu chuyện là trước đây mình gặp phải khó khăn về tài chính. Sau đó, có tìm tới các ứng dụng vay tiền online để vay. Ban đầu với suy nghĩ chỉ vay số tiền một vài triệu thì có thể trả ngay vào ngày nhận lương. Tuy nhiên “đời không như là mơ”, sau khi trải nghiệm đăng ký vay tiền thì mình đã gặp phải rất nhiều vấn đề cảm thấy ức chế.

App vay nói một đằng làm một lẻo

Chắc hẳn, khi tham khảo những ứng dụng vay tiền, bạn sẽ thấy các điều kiện vay tiền khá hấp dẫn. Ví dụ như việc không thu phí dịch vụ khi vay tiền. Nhưng trong thực tế, khi bạn đăng ký vay tiền tới bước giải ngân tiền vay. Chúng ta sẽ chỉ nhận được một khoản không đúng với hạn mức đã đăng ký.

Khi nhắn tin gọi điện lên tổng đài thì họ sẽ nói đây là những khoản phí dịch vụ như: Phí hồ sơ, phí tư vấn, phí bảo hiểm,… trong khi đó ngay từ đầu chúng ta đều không được nói rõ về những khoản phí này.

Lãi suất vay vốn quá cao

Theo như quy định của nhà nước trong bất cứ hợp đồng vay tiền nào thì lãi suất không được quá 20%/năm. Nhưng khi vay tiền trên app thì thế nào? Lãi suất của khoản vay cao hơn gấp nhiều lần so với quy định. Mức lãi suất này có thể lên tới 30 – 40%/năm, điều mà người vay không thể biết trước mỗi khi vay vốn.

Hơn hơn thế nữa, khi quá hạn trả nợ 1 đến 2 ngày thì chúng ta sẽ bị tính phí phạt 10% vì thay đổi thời gian thanh toán và phí phạt quá hạn tính gấp 150% so với lãi suất ban đầu. Đây là lý do dẫn tới nhiều hợp đồng vay không thể trả được.

Thái độ

Mới đầu khi tư vấn thì họ có thái độ ngọt ngào, khiến bạn không thể từ chối. Nhưng sau khi đã đăng ký vay tiền thì hoàn toàn ngược lại. Điển hình là việc chưa tới thời gian trả nợ nhưng đã gọi điện và nói với thái độ xúc phạm, gây ức chế cho người vay.

Và còn rất nhiều điểm khác nữa khi chúng ta vay tiền online qua mạng. Vậy vay tiền online có bị lừa đảo không?

Bên cạnh những công ty tài chính hỗ trợ vay tiền với điều khoản, hợp đồng, lãi suất rõ ràng tuân thủ theo quy định. Sẽ có rất nhiều chương trình vay tiền online kiểu “lùa gà”. Khách hàng sẽ bị rơi vào bẫy tín dụng nếu không có kiến thức. Dấu hiệu lừa đảo từ những chương trình vay tiền online là hoàn toàn có thật.

Chính vì vậy, trong quá trình vay vốn, bạn nên cẩn thận. Luôn tìm hiểu thật kỹ đơn vị cho vay có uy tín hay không? Có hỗ trợ vay thật không, những khoản phí dịch vụ như thế nào sau đó mới đăng ký.

Những rủi ro khi vay tiền online trên mạng

Lừa đảo vay tiền bằng CMND

Hình thức cho vay tiền bằng chứng minh nhân dân được các đơn vị cho vay tiền nhanh triển khai. Xin nhắc lại cách vay tiền này không được ngân hàng hỗ trợ. Khi vay vốn bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân là vay được tiền.

Khi tham gia vào hình thức này bạn sẽ gặp phải những rủi ro sau đây:

 • Bị đánh cắp thông tin CMND/CCCD để phục vụ những mục đích lừa đảo.
 • Lấy chứng minh nhân dân của bạn để đi đăng ký vay tiền ở những đơn vị khác.
 • Lừa đảo cho vay nhưng bắt đóng phí và không nhận được số tiền vay mong muốn.

Lừa đảo vay tiền qua thẻ ATM

Vay tiền qua thẻ ATM là một hình thức vay phổ biến hiện nay. Những người cho vay sẽ mạo danh là nhân viên của công ty tín dụng hoặc ngân hàng để gọi điện mời chào bạn vay vốn ưu đãi.

Vay tiền online có bị lừa đảo không

Để nhận biết chúng ta có thể xem qua các dấu hiệu sau:

 • Tự xưng là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính,… và thông báo bạn là người may mắn được hỗ trợ vay vốn.
 • Tự động gọi điện đến là hỗ trợ bạn mở tài khoản ngân hàng và giúp đăng ký hồ sơ vay vốn.
 • Hồ sơ đăng ký vay được gửi qua bưu điện, và bạn sẽ bị bắt đóng phí bảo hiểm. Nếu như không đóng thì không được trả hồ sơ.
 • Bảo bạn gửi thông tin số tài khoản Internet Banking, số tài khoản, mã OTP sau đó sẽ tự động chuyển tiền từ tài khoản.

Lừa đảo vay tiền qua Zalo & Facebook

Vay tiền online có bị lừa đảo không

Mạng xã hội hiện nay có rất nhiều hội nhóm chuyên hoạt động trong lĩnh vực cho vay. Nhưng sau bạn đăng ký vay tiền sẽ gặp phải những vấn đề bị lừa đảo đấy nhé.

Những kẻ này sẽ tự động tìm tới bạn, nhắn tin và giới thiệu về các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, hạn mức cao. Nếu như ai đó mắc bẫy sẽ giúp bạn làm hồ sơ và cũng có hợp đồng vay vốn như thật để giúp người vay tin tưởng hơn. Sau đó, sẽ yêu cầu chuyển khoản trước 10% hoặc phí bảo hiểm thì mới giải ngân.

Nếu gặp phải các trường hợp như vậy thì nên tránh xa ra nhé. Đây toàn là những đối tượng lừa đảo vay tiền online mà thôi.

Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Khi bạn bị lừa đảo vay tiền online nhưng không biết phải làm như thế nào? Hãy cùng thử tìm hiểu các bước để giúp bạn có thể khởi kiện những đối tượng lừa đảo như sau. Nhưng lưu ý, khi bị lừa đảo vay tiền online thì rất khó có thể lấy lại số tiền đã mất.

Bước 1: Thu thập chứng cứ lừa đảo

Hãy thu thập các chứng cứ phạm tội bằng những hình ảnh, đoạn ghi âm, video,… về các hành vi lừa đảo. Việc thu thập chứng cứ này sẽ là cơ sở để các cơ quan chức năng sử dụng xử lý vi phạm.

Bước 2: Liên hệ với cơ quan công an

Khi đã có đầy đủ các bằng chứng rồi, bây giờ chúng ta cần liên hệ tới tổng đài Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao qua số 069.219.4053. Hoặc có thể truy cập vào website https://canhbao.ncsc.gov.vn để báo cáo.

 • Công an thành phố Hà Nội: 113 hoặc fanpage https://www.facebook.com/ConganThuDo
 • Công an thành phố Hồ Chí Minh: 08.3864.0508

Bước 3: Cung cấp chứng cứ

Sau khi liên hệ, bạn báo cáo về hành vi lừa đảo mà mình đang gặp phải. Rồi cung cấp các chứng cứ đã thu thập được cho cơ quan điều tra. Hãy yên tâm danh tính của bạn sẽ được bảo mật không bị tiết lộ ra ngoài.

Bước 4: Cơ quan công an điều tra và khởi tố

Sau khi đã xác nhận được hành vi phạm tội trong quá trình điều tra theo đơn khởi tố của người dân. Cơ quan phòng chống tội phạm sẽ tiến hành lập hồ sơ và khởi tố những đối tượng này.

Tóm lại

Qua nội dung bài viết này chúng ta đã hiểu rõ vay tiền online có bị lừa đảo không? Trên mạng hiện có rất nhiều đối tượng lừa đảo, nên bạn có nhu cầu vay vốn hãy luôn cẩn thận, chú ý để không rơi vào những cạm bẫy này nhé.

Tham khảo thêm:

Bài trướcGiải đáp nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không?
Bài tiếp theoCách rút tiền từ thẻ tín dụng Techcombank và phí rút tiền mặt
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây