Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa? Nguyên nhân khóa thẻ là gì? Sau khi khóa thẻ phải làm như thế nào để có thể mở khóa thẻ ngay lập tức.

Chiếc thẻ atm không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Sở hữu thẻ atm là bạn đã có thể trải nghiệm được rất nhiều tính năng, tiện ích liên quan đến giao dịch và quản lý tài chính. Cũng chính bởi lý do đó mà nhiều người mở thẻ atm ồ ạt, ngân hàng nào cũng phải sở hữu ít nhất 1 cái thẻ. Vậy nên có những chiếc thẻ atm đã không được sử dụng đến và rơi vào lãng quên. Đến khi lấy ra sử dụng lại thì thẻ đã bị khóa. Vậy thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa? Bankcuatoi.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi  ngay sau đây.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc thẻ ATM bị khóa

The atm khong dung bao lau thi bi khoa

  • Thẻ hết hạn sử dụng: Tất cả các ngân hàng đều có quy định rõ ràng về thời gian sử dụng thẻ atm. Thông thường 1 chiếc thẻ atm chỉ có hiệu lực từ 5 – 7 năm. Hết thời hạn này thẻ sẽ bị khóa. Bạn phải đến ngân hàng làm thẻ mới hoặc xin gia hạn thẻ.
  • Thẻ lâu ngày không sử dụng: Thẻ để quá lâu không phát sinh giao dịch nào sẽ bị cho là thẻ không còn sử dụng nữa. Ngân hàng sẽ khóa thẻ này để tránh lãng phí tài nguyên của ngân hàng. Và cũng là để quản lý sô lượng thẻ phát hành ra một cách triệt để hơn.
  • Nhập sai mã pin thẻ từ 3 lần: Ngân hàng bắt buộc phải làm điều này để đảm bảo an toàn cho chính tài khoản. Giả sử có kẻ xấu cố tình mò mã pin. Ngân hàng sẽ khóa thẻ để ngăn chặn hành vi này ngay lập tức.
  • Chủ thẻ yêu cầu khóa thẻ: Khi chủ thẻ không còn nhu cầu sử dụng thẻ atm nữa. Hoặc nghi ngờ có người xâm nhập tài khoản, đánh mất thẻ… Thì có thể chủ động báo ngân hàng khóa thẻ tạm thời hoặc vĩnh viễn.
  • Ngân hàng khóa thẻ: Do chủ thẻ vi phạm chính sách, điều khoản của ngân hàng. Hoặc xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp cần phong tỏa tài khoản để giải quyết.
  • Khóa thẻ theo yêu cầu của cơ quan điều tra: Khi chủ thẻ dính vào 1 vụ án nào đó cần điều tra, giải quyết. Cơ quan chức năng có quyền yêu cầu ngân hàng khóa thẻ atm của cá nhân, tổ chức nào đó. Tránh trường hợp tẩu tán tài sản, phục vụ cho công tác điều tra.

Nhìn chung có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thẻ ATM bị khóa. Nhưng nếu do nguyên nhân thẻ lâu ngày không phát sinh giao dịch thì sao? Thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa?

Tùy vào quy định của mỗi ngân hàng mà thời gian có thể thay đổi khác nhau. Thông thường, 1 chiếc thẻ atm có vòng đời từ 5 – 7 năm. Chỉ cần khách hàng lấy thẻ từ ngân hàng về và kích hoạt là có thể sử dụng được hết thời hạn hiệu lực này. Khi thẻ sắp hết hạn phải đi gia hạn thẻ hoặc làm thẻ atm mới. Nếu làm thẻ mới thì số thẻ thay đổi nhưng số tài khoản và số tiền trong tài khoản được giữ nguyên.

The atm khong dung bao lau thi bi khoa

 

Một số ngân hàng khác khắt khe hơn. Nếu thẻ để quá lâu không phát sinh giao dịch (từ 1 năm trở lên) thì thẻ sẽ bị khóa. Trường hợp lấy thẻ từ ngân hàng về nhưng lâu không kích hoạt (1 tháng kể từ ngày phát hành thẻ). Thì thẻ cũng sẽ bị khóa và tự động hủy số thẻ trên hệ thống.

Vậy thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa? Trong vòng 12 tháng nếu thẻ, tài khoản ngân hàng không phát sinh bất cứ giao dịch gì. Ngân hàng sẽ tự động khóa tài khoản và thẻ để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Tránh gặp phải trường hợp xảy ra các giao dịch không phải do chủ thẻ thực hiện. Đồng thời cũng giảm bớt các khoản phí dịch vụ đi kèm.

ĐỌC THÊM:

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không?

Nếu nghi ngờ thẻ của mình bị khóa, bạn có thể tự mình thử bằng một số cách sau:

  • Thử tại máy atm: Bạn chỉ cần cho thẻ vào máy atm và thực hiện giao dịch bất kỳ. Nếu thẻ bị khóa, máy atm sẽ thông báo ngay và tất nhiên là giao dịch không thể thực hiện được rồi.
  • Mang thẻ đến quầy giao dịch ngân hàng để kiểm tra. Nhớ mang theo CMND để nhân viên kiểm tra qua số CMND nhé.
  • Gọi điện đến tổng đài CSKH nhờ tra cứu tình trạng thẻ.
  • Có những trường hợp ngân hàng chỉ khóa thẻ atm mà không khóa tài khoản. Nên nếu thẻ bị khóa thì bạn vẫn có thể giao dịch được qua các ứng dụng ngân hàng tiện ích như Internet banking, Mobile Banking.

Thẻ bị khóa có mở được không?

Nếu thẻ atm của bạn chỉ bị khóa tạm thời thì có thể mang CMND đến ngân hàng yêu cầu mở thẻ. Còn nếu thẻ bị khóa đã bị khóa vĩnh viễn, tức là ngân hàng đã hủy thẻ thì không thể mở thẻ lại được nữa. Việc mở khóa thẻ không mất phí.

Xem thời hạn hiệu lực thẻ ở đâu?

Trên mặt thẻ atm có những thông tin được in nổi. Trong đó có ngày phát hành thẻ. Bạn có thể lấy ngày này cộng thêm 5 năm – 7 năm (thời gian thẻ có hiệu lực) để tính được ngày thẻ atm hết hạn sử dụng.

Ngoài ra trên bề mặt thẻ atm còn có tên chủ tài khoản và số thẻ atm. Trong số thẻ sẽ chia thành các cụm số đầu, giữa và cuối. Tương ứng với mã ngân hàng, loại tiền tệ và mã khách hàng.

Thẻ ATM không sử dụng có tính phí không

Nếu thẻ ATM của bạn không sử dụng và hiện tại đang bị khóa thì sẽ không mất kỳ khoản phí nào. Chỉ trừ khoản phí duy trì thẻ hàng năm đã được trừ ngay từ đầu năm. Còn nếu kỳ đóng phí thường niên tiếp theo mà thẻ hiện đang khóa thì sẽ không mất phí.

Thẻ ATM bị khóa có chuyển tiền vào được không

Thẻ ATM là công cụ giúp chúng ta rút tiền, chuyển tiền. Còn tài khoản ngân hàng mới là nơi để nhận tiền vào tài khoản. Nếu như thẻ ATM bị mà tài khoản chưa bị khóa thì vẫn có thể nhận tiền được.

Thẻ ATM hết tiền có bị khóa không

Không, thẻ của bạn sẽ không bị khóa cho dù trong thẻ không có tiền. Chỉ trừ trường hợp tới hạn đóng phí thường niên cho thẻ mà không có đủ số dư thì mới bị khóa.

Tóm lại

Muốn biết chính xác thẻ atm không dùng bao lâu thì bị khóa? Bạn có thể hỏi nhân viên ngân hàng lúc đăng ký làm thẻ. Họ sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Tốt hơn hết khi sử dụng thẻ, bạn nên duy trì thẻ bằng cách thực hiện các giao dịch tài chính qua thẻ. Và nhớ rằng luôn để số dư duy trì tài khoản từ 50.000 VND trở lên.

Bài trướcCập nhật hạn mức chuyển tiền MBBank mới nhất hiện nay
Bài tiếp theoCách rút tiền bằng mã QR BIDV Smart Banking không cần thẻ
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây