Nợ xấu nhóm 5 là một nhóm nợ nguy hiểm và khách hàng dính phải nhóm nợ này có nguy cơ bị khởi kiện. Vì vậy rất nhiều người muốn xử lý nợ xấu nhóm 5 nhanh nhất để tránh rơi vào lao lý. Vậy nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa, thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 là trong bao nhiêu lâu. Làm cách nào để xóa nợ xấu nhóm 5 nhanh nhất.

Nếu các bạn đang bị nợ xấu mà chưa biết hướng giải quyết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các nhóm nợ xấu 5 và biện pháp giải quyết nợ xấu như thế nào.

Đọc và hiểu nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 còn có tên gọi khác là nhóm nợ có khả năng mất vốn. Nhóm 5 là nợ xấu nặng nhất, những người mắc phải thường mất khả năng chi trả và không thể hoàn lại vốn cho ngân hàng. Khi quá hạn từ 360 ngày trở lên sẽ bị xếp hạng vào nhóm nợ xấu này.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Nợ xấu nhóm 5 thường mắc phải khi khách hàng quá hạn một khoản vay và không thanh toán đúng thời hạn. Lúc này ngân hàng sẽ gửi thông tin lịch sử nợ quá hạn lên CIC để lưu trữ thông tin. Những ai mắc phải nợ xấu 5 sẽ không thể đăng ký vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng ở ngân hàng hoặc công ty tài chính. Đây là hình thức trừng phạt của ngân hàng đối với những khách hàng bị mắc nợ xấu. Ngoài ra, người trong nhóm nợ này có thể bị khởi kiện ra tòa nếu như có hành vi cố tình không trả nợ.

Mức độ nguy hiểm khi bị dính nợ xấu nhóm 5

Có nhiều bạn còn chưa biết nợ xấu ngân hàng có sao không? Bị rơi vào nợ xấu nhóm 5 rất nguy hiểm và nó mang lại hậu quả to lớn cho khách hàng mắc phải. Nó khiến cho khách hàng không thể vay vốn ở bất cứ công ty tài chính hoặc ngân hàng nào. Thậm chí, những người ở chung sổ hộ khẩu với người bị nợ xấu 5 cũng không thể nào vay vốn theo bất kỳ hình thức nào.

Thêm vào đó, nếu trong một khoảng thời gian dài mà khách hàng không thanh toán tiền. Ngân hàng sẽ cử người xuống tận nơi ở để tất toán khoản vay. Nếu người vay cố tình không thanh toán tiền thì ngân hàng sẽ gửi hồ sơ ra toàn để khởi kiện theo đúng quy định.

Nhưng nợ xấu nhóm 5 vẫn có thể tham gia các hoạt động giao dịch như chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán tại ngân hàng. Chỉ bị cấm các dịch vụ như vay vốn ngân hàng hoặc mở thẻ tín dụng.

Khi nào thì bị rơi vào nợ xấu nhóm 5

Những trường hợp sau đây sẽ khiến các bạn tự đưa bản thân vào nhóm nợ xấu 5:

  • Có khoản vay ngân hàng hoặc dư nợ tín dụng chưa được thanh toán và đã quá hạn từ 360 ngày trở lên.
  • Các khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng quá hạn 3 tháng.
  • Khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3, cho dù không quá hạn cũng bị xếp vào nợ xấu.
  • Khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 nhưng quá hạn theo thời gian cơ cấu lại lần 2.

Nợ xấu nhóm 5 có xóa được không – Thời gian xóa nợ xấu 5

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Rất nhiều người đang quan tâm nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Đáp án là nợ xấu nhóm 5 có xóa được, bạn có thể xóa bằng cách liên hệ với ngân hàng sau đó thanh toán toàn bộ tiền gốc, lãi, phí phạt theo đúng quy định.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 sẽ là 60 tháng (5 năm). Thời gian này được tính từ khi thanh toán hết dư nợ. Và trong khoảng 5 năm sẽ không thể tham gia vào các sản phẩm vay vốn, đồng thời nếu như vi phạm thì sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu tương ứng.

Vậy có nghĩa để xóa nợ xấu nhóm 5 vĩnh viễn thì cần phải trả hết nợ còn thiếu. Và chờ đợi trong 5 năm thì mới được xóa lịch sử nợ xấu trên CIC và mới tiếp tục vay vốn được.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu nhóm 5 nhanh nhất

Như mình đã giới thiệu ở trên, để xóa nợ xấu nhóm 5. Bạn cần liên hệ với ngân hàng, công ty tài chính cho vay vốn. Sau đó thống kê về số tiền cần phải chi trả rồi thanh toán đầy đủ. Khi đã trả toàn bộ số tiền xong thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính ngày thử thách.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Và đây là biện pháp duy nhất để bạn có thể xóa nợ xấu. Không có bất cứ cách nào khác đâu nhé, bạn không nên sử dụng dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng vì đấy toàn là lừa đảo thôi. Nếu thực sự muốn xóa nợ xấu nhóm 5 trên CIC thì cần phải tới ngân hàng và thanh toán toàn bộ số tiền còn thiếu.

Điều kiện xóa nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu

Nếu khoản vay nợ xấu nhóm 5 của bạn có dư nợ dưới 10 triệu. Sau khi thanh toán hết toàn bộ dư nợ thì lịch sử nợ xấu sẽ được xóa ngay lập tức trên CIC. Vì hiện nay, ngân hàng nhà nước đã quy định không lưu trữ thông tin lịch sử nợ xấu dưới 10 triệu đồng.

Mặc dù quy định có thể xóa lịch sử nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu trên CIC ngay lập tức và có thể vay vốn. Nhưng trong thực tế thì không có một ngân hàng và công ty tài chính nào cho vay đâu nhé, ngay cả khi bạn đã thanh toán. Vì thế nên chú ý về vấn đề này.

Nợ xấu nhóm 5 có bị truy tố không?

Nợ xấu nhóm 5 có thể bị khởi kiện vì hành vi lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. Quy định này đã được ghi rõ tại điều 174, 175 BLHS 2015.

Ví dụ: Nếu có một khoản nợ từ 2 triệu đồng trở lên nhưng tới ngày thanh toán mà không hàng không trả và phát hiện thấy hành vi cố tình trốn tránh không trả. Sau các lần đòi nợ nhưng vẫn không trả, hồ sơ sẽ được chuyển sang tòa án để làm thủ tục khởi kiện.

Phần kết

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa câu trả lời là 5 năm kể từ khi thanh toán hết dư nợ mới được xóa. Đây là một khoảng thời gian khá dài và nó ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính trong tương lai của bất kỳ ai. Vì vậy, trong quá trình vay vốn hãy luôn thanh toán đúng thời hạn và xử lý nợ xấu từ ngay ban đầu.

Bài trướcSocolive và Mitom nền tảng trực tiếp bóng đá công nghệ mới
Bài tiếp theoMã PIN Techcombank có mấy số – Cách xem mật khẩu thẻ ATM
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

7 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây