Nợ xấu nhóm 4 là một nhóm nợ khiến cho người mắc phải gặp nhiều khó khăn. Ngoài việc bị phạt tiền phí cao thì còn bị hạn chế khả năng vay vốn, mở thẻ tín dụng. Chính vì thế những người bị nợ xấu 4 thường muốn xóa nợ xấu ngay lập tức. Ở bài viết dưới đây Nganhangmobile.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về nhóm nợ này.

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 hay còn được gọi là nợ nghi ngờ mất vốn. Nợ xấu nhóm 4 phát sinh từ các khoản nợ không có khả năng hoàn trả từ 180 ngày đến 360 ngày hoặc các trường hợp theo quy định. Những khoản nợ này được xếp vào nhóm 4 vì được xem là nợ rủi ro cao và có thể dẫn đến việc mất vốn.

Những người rơi vào nợ xấu nhóm 4 là trường hợp rất nặng. Người mắc phải sẽ bị phạt phí quá hạn và lưu trữ thông tin nợ xấu trên CIC. Và khi bị nợ xấu sẽ không thể đăng ký vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Khi nào rơi vào nợ xấu nhóm 4

Những nguyên nhân dẫn tới việc bị mắc nợ xấu nhóm 4 như sau:

  • Khoản vay của bạn đã tới thời hạn thanh toán nhưng quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.
  • Khoản nợ được cơ cấu lại thời gian thanh toán nhưng quá hạn 90 ngày theo thời gian cơ cấu.
  • Khoản vay được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ 3.
  • Nhóm nợ được quy định tại điểm v(iv) khoản 1 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN chưa được thu hồi cách ngày đưa ra quyết định 30 đến 60 ngày.

Nợ xấu nhóm 4 có vay tiền ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 4

Những người rơi vào nợ xấu nhóm 4 lại là những người gặp khó khăn về tài chính và có nhu cầu vay tiền càng cao. Vậy nợ xấu nhóm 4 có vay tiền ngân hàng được không? Câu trả lời là không, bạn sẽ không thể vay vốn ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khi đang bị nợ xấu nhóm 4.

Vì những người thuộc nợ xấu nhóm 4, mức độ uy tín và điểm tín dụng đã giảm mạnh. Các tổ chức tài chính sẽ không hỗ trợ cho những người nợ xấu nhóm 4 vay tiền để đảm bảo không bị mất vốn, ngay cả khi bạn có tài sản thế chấp cũng không vay được.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn có thanh toán đầy đủ khoản nợ, phí phát sinh từ nợ xấu. Khi đó cũng phải chờ 60 tháng mới có thể tiếp tục vay vốn được.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu nhóm 4

Cách xóa nợ xấu nhóm 4 duy nhất và vĩnh viễn là thực hiện thanh toán khoản nợ xấu còn thiếu. Xin lưu ý rằng bạn không nên dùng dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC đến từ những công ty hay một đơn vị nào. Vì dịch vụ này hoàn toàn không có thật. Để xóa nợ nhóm 4 thì bạn thực hiện các bước sau đây.

Bước 1: Liên hệ với đơn vị cho vay để biết được số tiền nợ cần phải thanh toán.

Bước 2: Kiểm tra, tra cứu lại khoản nợ của bạn và đối chiếu với số liệu của đơn vị cho vay cung cấp.

Bước 3: Tự kiểm tra nợ xấu bằng CMND tại nhà qua CIC để biết bản thân thuộc nợ xấu nhóm mấy.

Bước 4: Tới phòng giao dịch của đơn vị cho vay để thỏa thuận và thực hiện thanh toán khoản nợ còn thiếu.

Bước 5: Thanh toán tiền còn thiếu và bên cho vay sẽ gửi thông tin lên CIC và bắt đầu xóa nợ xấu.

Bước 6: Chờ đợi khoảng 60 tháng để lịch sử nợ xấu trên CIC của bạn sẽ được xóa hoàn toàn.

Nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 4 là nhóm nợ rất nguy hiểm và mang đến rủi ro cao cho khách hàng. Chính vì thế rất nhiều khách hàng muốn xóa nợ xấu nhóm 4 để tiếp tục vay vốn. Tuy nhiên, đây là một nhóm nợ khó có thể khắc phục hậu quả được. Chính vì thế, người bị sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể xóa nợ xấu vĩnh viễn.

Cụ thể nợ xấu nhóm 4 sẽ chỉ được xóa trong vòng 60 tháng khi khách hàng thực hiện thanh toán hết khoản nợ gốc, phí phát sinh trước đó. Khi nhận được thông tin thanh toán CIC sẽ bắt đầu quá trình xóa nợ xấu cho người mắc phải.

Lời kết

Nợ xấu nhóm 4 là gì thì trên đây các bạn đã hiểu rõ rồi phải không. Đây là một nhóm nợ xấu cực kỳ nguy hiểm mang lại hậu quả khôn lường cho người mắc phải. Thế nên bạn hãy lưu ý đừng rơi vào nhóm nợ xấu này nhé.

Bài trướcSV388 trả trước – Sân chơi cá cược đẳng cấp nhất mọi thời đại
Bài tiếp theoKhuyến Mãi 789bet – Cơ Hội Cho Thành Viên Rinh Tiền Khủng
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây