Nợ xấu ngân hàng là các khoản nợ quá thời gian trả nợ. Khi bị nợ xấu ngân hàng có sao không. Nợ xấu ngân hàng mất khả năng chi trả thì có bị khởi kiện đi tù không? Nếu bạn đang tìm hiểu những thông tin này, hãy tìm hiểu về các nhóm nợ xấu ngân hàng và phương án giải quyết tốt nhất.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng là các khoản nợ có thời gian trả nợ quá hạn so với thời gian đã ký trên hợp đồng. Mỗi khoảng thời gian quá hạn sẽ tương ứng với một nhóm nợ xấu khác nhau. Thời gian trả chậm càng dài thì nhóm nợ xấu càng cao và rất khó có thể giải quyết.

No xau ngan hang co sao khong

Những nhóm nợ xấu ngân hàng hiện nay:

 • Nợ xấu nhóm 1: Là nhóm nợ có thời gian quá hạn trả nợ từ 1 – 10 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 2: Khoản vay quá hạn trả nợ từ 10 đến 30 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 3: Thời gian quá nợ từ 30 đến 90 ngày hoặc đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1 nhưng đã quá hạn.
 • Nợ xấu nhóm 4: Thời gian quá hạn trả nợ từ 90 – 180 ngày hoặc cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 dù chưa quá hạn.
 • Nợ xấu nhóm 5: Nhóm nợ có thời gian trễ hạn từ 180 ngày trở đi.

Khi nào thì rơi vào nợ xấu ngân hàng

Chắc hẳn có nhiều khách hàng hiện nay còn chưa biết tại vì sao mình lại rơi vào nhóm nợ xấu ngân hàng. Hầu hết mọi người rơi vào nợ xấu tại ngân hàng đều do các nguyên nhân sau đây gây ra.

 • Do các khoản vay tín chấp, thế chấp đã tới thời gian trả nợ. Nhưng đã quá hạn trả nợ so với thời gian trên hợp đồng tín dụng.
 • Do chưa thanh toán các khoản vay tín dụng từ thẻ tín dụng. Không thanh toán dư nợ tín dụng đúng hạn cũng dẫn tới bị nợ xấu.
 • Có một số ngân hàng cho khách hàng vào danh sách nợ xấu vì không thanh toán phí thường niên của thẻ.

Vậy bị nợ xấu ngân hàng có sao không?

Nợ xấu ngân hàng có sao không?

Chắc chắn là có, khi bị nợ xấu ngân hàng bạn sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu là việc đầu tiên. Một khi đã bị nợ xấu thì không thể vay tiền ở bất cứ ngân hàng hay công ty tài chính nào. Chỉ khi nào bạn thanh toán hết khoản dư nợ còn thiếu và trải qua thời gian thử thách thì mới được phép vay tiếp. Vì thế hình phạt là rất nặng làm ảnh hưởng tới kế hoạch vay vốn trong tương lai. Ngoài ra thì người thân chung sổ hộ khẩu thì cũng không thể vay tiền được tại ngân hàng đâu nhé.

Thứ 2, khi bị nợ xấu ngân hàng các bạn sẽ bị tính phí phạt quá hạn rất cao. Khoản phí này sẽ bằng 150% lãi suất gốc của khoản vay. Lãi suất được tính dựa trên số tiền gốc, lãi quá hạn nhân với thời gian quá hạn thực tế. Cho nên số tiền phạt sẽ cao hơn gấp nhiều lần đấy nhé. Để càng lâu thì số tiền phạt càng cao.

Nợ xấu ngân hàng có bị khởi kiện đi tù không

Đối với ngân hàng, các khoản vay mà khách hàng cố tình không trả rất có thể sẽ bị khởi kiện. Bởi ngân hàng không giống với các công ty tài chính, họ làm việc theo quy định của pháp luật. Nếu khách hàng không thanh toán tiền đúng hạn, thì sẽ bị đưa hồ sơ ra toàn và khởi kiện.

No xau ngan hang co sao khong

Bạn sẽ bị khởi kiện với tội danh lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. Nhẹ thì bị phạt tiền còn nặng sẽ bị phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm đấy nhé. Nếu có tài sản thế chấp thì sẽ bị tịch thu tài sản và mang ra đấu giá để bù vào khoản vay.

Làm cách nào để xóa nợ xấu ngân hàng

Để thoát khỏi nợ xấu ngân hàng, khách hàng cần phải thanh toán hết số dư nợ gốc, phí, lãi còn thiếu. Phải thanh toán hết trong 1 lần sau đó ngân hàng sẽ xóa nợ xấu giúp bạn. Tuy nhiên, lúc này chúng ta vẫn chưa thể vay vốn được ngay mà phải vượt qua thời gian thử thách nhé.

Thời gian thử thách của nhóm nợ xấu 2 là 12 tháng còn nhóm 3, 4, 5 là 5 năm. Trong thời gian này nếu vi phạm thì sẽ bị đưa lại danh sách nợ xấu nặng hơn.

Lời kết

Trên đây Ngân Hàng Mobile đã giúp các bạn tìm hiểu nợ xấu ngân hàng có sao không? Nợ xấu sẽ gây ra hệ quả rất lớn vì vậy bạn không nên đưa bản thân vào danh sách nợ xấu.

Tham khảo: Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu đã tất toán có vay được không

Bài trướcThẻ ATM Đông Á Bank bị nuốt – Nguyên nhân, cách khắc phục
Bài tiếp theoMã giao dịch Techcombank là gì – Cách tra mã giao dịch
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

2 BÌNH LUẬN

 1. Wed ngân hàng mà viết duy ý chí..k khách quan..mang tính hù doạ. Muốn bảo vệ lợi ích của mình..v sao k viết là k phải trường hợp nào cũng bị khởi tố..để người dân hiểu?

  • Xin thưa với bạn rằng, việc vay mà không trả thì các bạn đã vi phạm hợp đồng đủ để khởi kiện rồi nhé. Tất cả đều được ghi ở quy định do ngân hàng nhà nước ban hành chứ không phải dọa các bạn. Vậy nên đừng có đổ lỗi cho ngân hàng muốn bảo vệ lợi ích của mình. Bạn vay tiền người ta thì phải trả là điều hiển nhiên, tất nhiên là phải bảo vệ lợi ích rồi không thì phá sản à.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây