Nợ xấu là một tình huống khá phức tạp khi điểm tín dụng giảm đi đáng kể – ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vay tiếp theo. Nhưng khi bạn đã tất toán nợ xấu, bạn có thể vay tiền được không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một câu trả lời chi tiết nhất về vấn đề này.

Tìm hiểu về nợ xấu

Nợ xấu sẽ được ghi nhận khi bạn có một khoản vay không thanh toán đúng hạn như cam kết trong hợp đồng. Khi khoản vay quá hạn 90 ngày, bạn sẽ được liệt vào danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC.

Nợ xấu đã tất toán rồi có vay tiền được không?

Đây là nơi mà các tổ chức tín dụng và ngân hàng sẽ xem xét và cân nhắc có nên cho bạn vay khoản tiếp theo hay không – tiêu chí chính khi xét duyệt hồ sơ. Hệ thống CIC phân loại các nhóm nợ như sau:

Nhóm 1

 • Khoản nợ trong hạn và được đánh giá có khả năng thu hồi cả nợ gốc và lãi đúng hạn;
 • Khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đánh giá có khả năng thu hồi cả nợ gốc và lãi đúng hạn.

Nhóm 2

 • Khoản nợ quá hạn đến 90 ngày;
 • Khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần đầu.

Nhóm 3

 • Khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày;
 • Khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần đầu;
 • Khoản nợ được miễn giảm hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng thanh toán.

Nhóm 4

 • Khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày;
 • Khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần đầu quá hạn đến 90 ngày;
 • Khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần hai.

Nhóm 5

 • Khoản nợ quá hạn trên 360 ngày;
 • Khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần đầu quá hạn từ 91 ngày trở lên;
 • Khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán từ lần thứ ba trở đi.

Tại sao cần phải tất toán khoản vay

Thanh toán khoản vay là một nghĩa vụ bắt buộc đã được thỏa thuận giữa đơn vị cho vay và người vay. Nếu bạn không thanh toán đúng hạn, điểm tín dụng của bạn sẽ giảm đi đáng kể phụ thuộc vào số ngày quá hạn. Khi bạn được liệt kê vào nợ xấu nhóm 3, hầu như rất ít ngân hàng hay tổ chức tài chính duyệt vay khoản tiếp theo.

Nợ xấu đã tất toán rồi có vay tiền được không?

Ngoài ra, việc thanh toán trễ sẽ đi kèm theo khoản phí phát sinh, bạn sẽ có thêm gánh nặng trong việc chi trả khi không thanh toán đúng hạn. Bạn đánh mất sự tin tưởng đối với ngân hàng và các bên cho vay – điều này sẽ gây khó khăn không ít khi bạn có nhu cầu mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng.

Nợ xấu đã tất toán rồi có vay được không?

Nếu nợ xấu đã tất toán, bạn sẽ vay được sau 5 năm tất toán khoản nợ cũ. Vì thời điểm này, các ngân hàng đã nhận diện bạn là khách hàng bình thường sau 5 năm.

Trong 5 năm, hầu như rất ít ngân hàng cho phép bạn vay khoản mới mặc dù bạn đã thanh toán đủ nợ quá hạn. Ngân hàng đã xem bạn là người có điểm tín dụng thấp – khả năng thanh toán không cao dẫn đến khả năng duyệt vay thấp.

Bạn chỉ được xem xét cho vay khi bạn có thể chứng minh giấy tờ sở hữu tài sản đảm bảo tốt và có giá trị lớn nhưng tỷ lệ này rất thấp do lịch sử tín dụng trước đó. Ngoài ra, nếu bạn đang ở nhóm nợ 1 và 2, ngân hàng vẫn có thể duyệt vay khoản mới nhưng với hạn mức và kỳ hạn rất thấp.

Đối với khoản vay dưới 10 triệu, bạn vẫn sẽ được vay khoản tiếp theo tại các ngân hàng và hưởng ưu đãi như các khách hàng khác – không có sự phân biệt. Tuy nhiên, bạn cần ý thức về thời hạn thanh toán trong hợp đồng để tránh phải đóng thêm phí phạt khi trễ hạn.

Làm thế nào để kiểm tra nợ xấu bản thân?

Để kiểm tra nợ xấu của bản thân, bạn có thể nhờ nhân viên tại đơn vị cho vay kiểm tra giúp bạn. Vì nếu bạn tự kiểm tra, bạn sẽ phải trả phí cho việc kiểm tra nợ xấu.

Ngoài ra, bạn sẽ biết bạn đang vướng vào tình trạng nợ xấu qua một số dấu hiệu sau đây.

Nợ xấu đã tất toán rồi có vay tiền được không?Nợ xấu đã tất toán rồi có vay tiền được không?

Bên cho vay gọi điện thông báo

Nhân viên tư vấn sẽ chủ động gọi điện thoại qua các thông tin cá nhân mà bạn đã cung cấp từ trước. Nhân viên sẽ biết được mọi thông tin trong hợp đồng của bạn như: bao nhiêu điểm tín dụng bạn đã vay, bao nhiêu khoản nợ bạn cần thanh toán, bạn đã trễ hạn trong vòng bao lâu.

Khi bạn nộp hồ sơ vay nhưng lại bị từ chối

Khi bạn được liệt vào danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC, việc bạn nộp hồ sơ đăng ký khoản vay tiếp theo sẽ khó khăn hơn. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ kiểm tra thông tin của bạn trên hệ thống CIC đầu tiên, sau đó, họ mới kiểm tra đến các thông tin khác.

Họ muốn đánh giá lịch sử tín dụng của bạn – đây là yếu tố chính đưa ra câu trả lời rằng hồ sơ của bạn có được duyệt hay không.

Trải nghiệm dịch vụ vay online uy tín tại Takomo

Takomo là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay online phổ biến trên thị trường hiện nay. Takomo được biết đến với đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt và nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mới.

Hạn mức khi vay tại Takomo dao động từ 500.000 đồng – 15 triệu đồng với mức lãi suất từ 12-18,25%/năm dành cho khách hàng từ 23 đến 65 tuổi. Chỉ cần CMND hoặc CCCD, bạn đã có thể đăng ký hồ sơ mà không cần phải chứng minh thu nhập hay tài sản thế chấp.

Nợ xấu đã tất toán rồi có vay tiền được không?Nợ xấu đã tất toán rồi có vay tiền được không?

Hiện nay, đối với khách hàng vay lần đầu, Takomo có chương trình ưu đãi 0% lãi suất áp dụng cho khoản vay 500.000 đồng trong 7 ngày đầu tiên. Ngoài ra, nếu bạn không thể thanh toán đúng hạn, Takomo hỗ trợ gia hạn lên đến 35 ngày – không phát sinh thêm phí.

Thủ tục đăng ký hồ sơ tại Takomo hết sức đơn giản chỉ với 6 bước:

 • Bước 1: Truy cập vào Website của Takomo.
 • Bước 2: Chọn số tiền mà bạn muốn vay, bấm “Đăng ký ngay”.
 • Bước 3: Đăng ký tài khoản kèm email.
 • Bước 4: Nhập các thông tin cá nhân và phương thức nhận tiền.
 • Bước 5: Gửi ảnh chụp CMND và chụp hình selfie..
 • Bước 6: Xác nhận hồ sơ và đợi kết quả từ hệ thống.

Mọi thông tin chi tiết về việc bạn có được vay khoản mới khi đã tất toán nợ xấu hay không đã được giải thích rõ thông qua bài viết. Bạn cần tránh thanh toán trễ hạn đối với các khoản vay vì nếu vấn đề sẽ càng phức tạp hơn khi vướng vào nợ xấu.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bài trướcNhững kinh nghiệm cần biết khi vay tiền online
Bài tiếp theoĐiểm tín dụng là gì? Cách tăng điểm tín dụng hiệu quả nhất
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây