Nợ tiền ngân hàng và mất khả năng chi trả và nhiều người đang gặp phải tình trạng này. Hiện bạn đang rất lo lắng không biết nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện trong bao lâu sẽ bị kiện ra tòa và có bị đi tù không?

Để làm rõ các khúc mắc trong lòng mọi người, sau đây hãy cùng Ngân Hàng Mobile đi tìm hiểu về quy định về luật vay vốn ngân hàng.

Phân loại các nhóm nợ ngân hàng

Khi đi vay vốn tất cả lịch sử vay và trả trong suốt quá trình vay sẽ được CIC thu thập dữ liệu và lưu trữ. Dựa vào những thông tin này để ngân hàng và công ty tài chính phân loại nhóm nợ, khách hàng.

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện

Nếu bạn đang có một khoản vay quá hạn tại ngân hàng nhưng chưa biết mình thuộc nhóm nợ nào. Hãy dựa vào những thông tin dưới đây để tự tra cứu nhóm nợ của bản thân.

Nhóm nợ 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn)

 • Đây là các nhóm nợ nhẹ có thể khắc phục và xóa ngay lập tức. Những người có khoản vay quá hạn dưới 10 ngày sẽ được xếp vào nhóm 1.

Nợ nhóm 2 (Nợ cần chú ý)

 • Khoản vay đã quá hạn từ 10 đến 90 ngày.
 • Khoản nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Nợ nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn)

 • Nhóm nợ có thời gian quá hạn từ 30 đến 90 ngày.
 • Nhóm nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1 nhưng lại quá hạn 30 ngày.
 • Khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi suất do mất khả năng chi trả.

Nợ nhóm 4 (Nợ nghi ngờ mất vốn)

 • Nhóm nợ đã quá hạn trả từ 90 đến 180 ngày.
 • Nhóm nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1 nhưng quá hạn từ 30 đến 90 ngày.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2.

Nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn)

 • Nhóm nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng qua hạn 90 ngày.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 nhưng vẫn quá hạn.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3.

Nợ ngân hàng không trả có sao không?

Nếu như có khoản nợ ngân hàng nhưng không trả chắc chắn người đó sẽ phải chịu nhiều hình phạt khác nhau.

 • Trước hết, bạn sẽ bị tính phí phạt với lãi suất gấp 150% so với lãi suất ban đầu của khoản vay. Thời gian quá hạn càng lâu thì tiền phạt sẽ càng cao.
 • Bị dính phải nợ xấu và bị hạn chế khả năng vay vốn ở ngân hàng và các công ty tài chính.
 • Bị ngân hàng gọi điện đòi nợ mỗi ngày hoặc có thể ngân hàng cử nhân viên xuống tận nhà để làm việc.
 • Tịch thu tài sản thế chấp nếu vay thế chấp.
 • Bị khởi kiện ra toàn và có thể bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm vì tội chiếm đoạt tài sản.

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện ra tòa

Rất nhiều người cứ nghĩ khi nợ ngân hàng nhưng trốn khỏi địa phương không trả là sẽ không sao. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng chỉ trong thời gian đầu mà thôi. Sau khi ngân hàng thực hiện các biện pháp đòi nợ. Nhưng khách hàng vẫn cố tình không thanh toán đầy đủ số tiền gốc, lãi, phí phạt.

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện

Lúc này, ngân hàng chỉ cần đợi đủ 36 tháng tức (3 năm) thì sẽ lập hồ sơ và chuyển sang toàn án để khởi kiện. Người vay sẽ bị khởi kiện với tội lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản căn cứ theo Điều 275 Bộ luật dân sự.

Vậy có nghĩa là sau 36 tháng nếu khách hàng không thanh toán tiền đầy đủ cho ngân hàng thì sẽ bị khởi kiện.

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện đi tù?

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện thì quy định được ghi rõ tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể như sau.

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện

Nhưng ai thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4.000.000 đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4 triệu nhưng đã từng bị xử phạt. Hoặc vi phạm các tội theo quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này. Thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc là phạt từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu khoản nợ có giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu thì sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Ngoài bị phạt tù ra thì người vay còn phải thanh toán đầy đủ số tiền gốc, lãi và phí theo hợp đồng. Có thể được miễn lãi nếu được ngân hàng đồng ý.

Nếu có tài sản thế chấp thì ngân hàng có toàn quyền thanh lý, đấu giá, bán theo giá trị thường để bù vào khoản tiền còn thiếu.

Nợ tiền ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Đáp án là khoản vay với số tiền từ 4 triệu trở lên đã có thể bị khởi kiện ra tòa nhé các bạn.

Có nên áp dụng cách trốn nợ ngân hàng không?

Nếu như bạn đang tìm cách trốn nợ ngân hàng không trả thì nên dừng lại ngay. Vì ngân hàng là cơ quan được nhà nước bảo vệ. Khi vay vốn đã có đầy đủ hợp đồng và chữ ký của cả hai bên. Nên ngân hàng hoàn toàn có cơ sở pháp lý để cho bạn “đi tù” nếu có hành vi cố tình không trả nợ.

Nếu gặp phải khó khăn về tài chính và không có khả năng chi trả. Hãy liên hệ với ngân hàng để xin khất nợ chứ không nên quỵt tiền ngân hàng dẫn tới việc bị khởi kiện. Hơn nữa, khi bị kiện đi tù thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Vì vậy, việc trốn nợ gây ra “thiệt đơn, thiệt kép” nên bạn không nên làm điều này.

Tóm lại

Như vậy chúng tôi đã gửi tới các bạn bài viết về quy định nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Những khoản vay có dư nợ 4 triệu là đã có thể bị kiện. Vì vậy, khi trước khi vay và trong quá trình vay tuyệt đối bạn nên tính toán tới việc trả nợ đúng hạn.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây