Mất CMND có rút tiền tiết kiệm được không? Làm thế nào để rút tiền từ sổ tiết kiệm khi không có chứng minh nhân dân bản gốc.

Như chúng ta đã biết chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mọi người. Đây là giấy tờ cần có trong hầu hết các giao dịch, thủ tục… trong đời sống. Ví dụ như khi làm sổ tiết kiệm ngân hàng, bạn cần có chứng minh thư để đăng ký và mỗi khi rút tiền.

Đối với những khách hàng có gửi tiền ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm nếu lỡ không may mất chứng minh thư sẽ là một rắc rối. Bạn thắc mắc liệu mất chứng minh thư còn thực hiện rút tiền ở ngân hàng được không? Làm cách nào để rút tiền khi mất chứng minh thư? Bạn yên tâm. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Hãy cùng theo dõi nhé!

Mất CMND có rút tiền tiết kiệm được không?

Mất chứng minh thư có rút tiền tiết kiệm được không, câu trả lời là KHÔNG. Bạn không thể thực hiện bất cứ giao dịch nào khi không có giấy tờ tùy thân. Ngay cả bản chứng minh nhân dân photo có công chứng cũng không sử dụng được tỏng trường hợp này.

Mỗi khi bạn cần rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xuất trình chứng minh thư để đối chiếu với mã trong tài khoản. Nếu cả hai trùng thì bạn mới có thể rút tiền. Tuy nhiên bạn có thể rút tiền bằng cách bằng cách xuất trình các loại giấy tờ có chức năng tương tự.

Mat cmnd co rut tien tiet kiem duoc khong

Bộ Công an cho phép cùng tồn tại 3 loại giấy tờ tùy thân: CMND 9 số (CMND cũ), CMND 12 số (CMND mới) và thẻ căn cước. Cả ba loại tài liệu này đều có chức năng như nhau và có thể hoán đổi cho nhau. Ngoài ra bạn có thể thay thế chứng minh thư bằng hộ chiếu. Lưu ý hiện nay nhà nước đang có luật chuyển chứng minh thư sang hoàn toàn bằng căn cước công dân.

Hướng dẫn cách rút tiền khi mất chứng minh thư nhân dân

Ngoài cách sử dụng các loại giấy tờ thay thế như trên thì bạn còn có thể rút tiền bằng những hình thức như sau:

Rút tiền bằng dấu vân tay

Hiện nay rất nhiều ngân hàng đã triển khai một hình thức rút tiền rất thông minh và hiện đại, đó là hình thức rút tiền bằng vân tay. Các ngân hàng triển khai giao dịch “xác thực dấu vân tay” dùng cho 3 loại giao dịch, bao gồm: Rút tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán, rút tiền tiết kiệm và chuyển khoản tại quầy.

Đây là một hình thức vô cùng an toàn và tiện lợi bởi mỗi người sẽ có một dấu vân tay khác nhau. Khách hàng đã đăng ký xác thực vân tay khi đến giao dịch tại quầy chỉ cần đưa ngón tay vào đầu đọc vân tay để hệ thống xác nhận thông tin. Chủ tài khoản hoặc người được ủy quyền. Nếu đúng thì bạn sẽ được rút tiền mà không cần có chứng minh thư.

Ủy quyền nhờ người khác rút tiền thay.

Trong trường hợp bạn bị mất chứng minh thư cũng không đăng ký hình thức xác thực bằng vân tay trước đó. Hoặc bạn có việc không thể đến rút tiền thì bạn có thể sử dụng cách này. Bạn có thể ủy quyền cho bạn bè hoặc người thân đến ngân hàng rút tiền trong tài khoản tiết kiệm thay cho bạn.

Mat cmnd co rut tien tiet kiem duoc khong

Giấy ủy quyền được làm trực tiếp tại ngân hàng khi bạn lập sổ tiết kiệm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Trường hợp giấy ủy quyền không được làm tại ngân hàng thì phải có xác nhận, công chứng của các cơ quan liên quan. Tại ngân hàng, người ủy quyền cần xuất trình sổ tiết kiệm, giấy ủy quyền cùng các giấy tờ cá nhân để xác nhận như cmnd/cccd/hộ chiếu.

Ngoài ra bạn có thể rút tiền bằng bản sao chứng minh nhân dân có công chứng của địa phương kèm với sổ hộ khẩu của bạn.

Tóm lại:

Như vậy có thể khẳng định lại rằng khi bạn bị mất CMND thì không thể rút tiền từ sổ tiết kiệm. Nếu bạn còn câu hỏi nào khác liên quan tới “Mất CMND có rút tiền tiết kiệm được không” thì để lại bên dưới. Hy vọng bài viết này sẽ bổ ích với bạn trong quá trình dùng và quản lý sổ tiết kiệm!

XEM THÊM:

› Mất sổ tiết kiệm có làm lại được không

Bài trướcMất sổ tiết kiệm có làm lại được không, cách làm lại sổ bị mất
Bài tiếp theoCách liên kết ViettelPay với ngân hàng Vietcombank

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây