Ký quỹ là gì? Một trong những câu hỏi của rất nhiều người khi chọn ra các biện pháp trong việc đảm bảo nghĩa vụ của bản thân. Vì thế, để có thể hiểu rõ hơn về các thông tin của khái niệm ký quỹ, các bạn hãy cùng Nganhangmobile.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khái niệm ký quỹ là gì

Ký quỳ là việc bên có nghĩa vụ sẻ chuyển một khoản tiền, vàng, kim cương hoặc các giấy tờ có giá trị vào tài khoản phong tỏa của một tổ chức tín dụng nào đó, nhằm đảm bảo thực hiện theo đúng nghĩa vụ.

ký quỹ là gì

Các bạn có thể tìm hiểu việc ký quỹ rõ hơn bao gồm 2 bên như sau:

  • Bên ký quỹ: Bên này sẽ có một lượng tài sản vào tài khoản phong tỏa ở một tổ chức tín dụng nào đó.
  • Bên nhận ký quỹ: Bên này sẽ được thanh toán và bồi thường các thiệt hại từ tài khoản ký quỹ với điều kiện đến thời hạn nhưng bên ký quỹ không thực hiện theo đúng thỏa hiệp.

Và ở các tổ chức tín dụng sẽ coi là chủ thể để giữ tài sản ký quỹ và có nghĩa vụ thanh toán cho bên vi phạm trong tài khoản đã ký quỹ.

Phân tích ký quỹ giống ký cược hay không?

Hầu hết các bạn đều đã nghe qua cụm từ ký cược, vậy giữa ký quỹ và ký cược có khác nhau gì hay không? Để làm rõ việc này, hãy cùng chúng tôi đi vào nội dung tiếp theo đây nhé.

Sự khác nhau giữa ký quỹ và ký cược

  • Mục đích: Ký quỹ có thể đảm bảo được việc thanh toán bồi thường thiệt hại khi bên bảo đảm không thể thực hiện theo đúng nghĩa vụ. Còn bên ký cược sẽ đảm bảo nghĩa vụ giao trả tiền thuê, các giấy tờ của bên có nghĩa vụ.
  • Hậu quả về pháp lý: Khi ký hợp đồng thuê tài sản, nếu bên thuê không trả lại tài sản sau khi hết hạn, tài sản sẽ thuộc về bên cho thuê. Nếu bên cho thuê không đáp ứng nghĩa vụ, bên thuê có quyền yêu cầu bồi thường và tổ chức tín dụng có thể ký quỹ thanh toán sau khi trừ phí dịch vụ.

Những thuật ngữ để rõ hơn ký quỹ là gì

Trong ký quỹ sẽ chứa rất nhiều thuật ngữ đặc biệt khác nhau, nên để có thể kỹ vững khái niệm này để không bị nhầm lẫn trong quá trình ký hợp đồng. Các bạn cũng cần ghi nhớ đến các thuật ngữ như sau:

Tài khoản của ký quỹ

Tài khoản ký quỹ là tài khoản mở bởi Ngân hàng để sử dụng và quản lý theo yêu cầu của khách hàng. Tài khoản này được sử dụng để chứng minh khả năng tài chính cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiền ký quỹ là gì?

Tiền ký quỹ là số tiền mà doanh nghiệp gửi tại ngân hàng nhằm đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ pháp lý trong giao dịch kinh doanh. Khi ký kết hợp đồng kinh tế, doanh nghiệp sẽ phải để lại một số tiền nhất định trong tài khoản ngân hàng dưới dạng tiền bảo lãnh.

Số tiền này ngân hàng sẽ phong tỏa, theo dõi, kiểm soát việc sử dụng để đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Trường hợp vi phạm thì ngân hàng sẽ quyền trừ tiền. Doanh nghiệp kinh doanh du lịch, bảo hiểm, nhập khẩu… đều phải để tiền bảo lãnh cho ngân hàng, đây là cách đơn giản để chứng minh năng lực tài chính trước các giao dịch.

Ký quỹ trong chứng khoán có nghĩa là gì?

Tiền ký quỹ  khi giao dịch chứng khoán là khoản tiền mà nhà đầu tư phải nộp tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) để đảm bảo cho các giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu do mình thực hiện. Số tiền này sẽ được VSD quản lý và theo dõi chặt chẽ để trong trường hợp nhà đầu tư không thanh toán đúng hạn thì sẽ sử dụng số tiền cọc này để bù đắp. Theo quy định hiện hành, khi giao dịch các sản phẩm phái sinh (chứng quyền, hợp đồng tương lai…) tỷ lệ tiền cọc phải đạt tối thiểu 80% ký quỹ.

Giao dịch ký quỹ của chứng khoán là gì?

Ký quỹ chứng khoán là một khái niệm cơ bản mà nhà đầu tư cần nắm vững. Về cơ bản, đó là một khoản tiền hoặc tài sản đảm bảo để thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán.

ký quỹ là gì

Giao dịch margin cũng là một hình thức đầu tư phổ biến và cũng là việc các nhà đầu tư sử dụng khoản vốn vay từ công ty chứng khoán để mở rộng quy mô đầu tư, nâng cao tiềm lực tài chính. Các nhà đầu tư chỉ cần đóng khoản ký quỹ nhỏ hơn giá trị giao dịch thông qua vay mượn bổ sung. Nếu biết quản lý rủi ro kỹ càng, margin trading giúp gia tăng đáng kể lợi nhuận, nhưng nhà đầu tư cần quan tâm kỹ về biến động thị trường để tránh rơi vào tình huống rủi ro quá lớn.

Tỷ lệ của ký quỹ là gì?

Tỷ lệ ký quỹ hay còn gọi là RTT – mức tỷ lệ so với giá trị tài sản thực và tổng tài sản trên thành khoản giao dịch Margin. Hiện tại đang có hai tỷ lệ ký quỹ là tỷ lệ quỹ duy trì và tỷ lệ quỹ ban đầu.

Lời kết

Ký quỹ là gì đã được chúng tôi cung cấp rất chi tiết trong bài viết ngày hôm nay. Hy vọng sau khi tìm hiểu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thông tin này. Qua đó sẽ đảm bảo an toàn cho các bạn trong quá trình làm việc sau này.

Xem thêm:

Bài trướcVốn chủ sở hữu là gì và gồm những thành phần nào?
Bài tiếp theoTìm hiểu chứng chỉ tiền gửi là gì và phân tích ưu, nhược điểm
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây