Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng là khái niệm không phải ai cũng hiểu rõ. Công thức này sẽ được áp dụng tùy vào mỗi hình thức tính lãi khác nhau của khoản vay. Hiện nay đang có 2 cách tính thả nổi và cách tính theo dư nợ giảm dần. Để hiểu rõ hơn về công thức tính này, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng:

Tổng tiền phải trả = (Tổng tiền gốc X Lãi suất)/thời gian vay(tháng).

Khi bạn áp dụng cách tính lãi gốc trả đều hàng tháng thì phải hiểu rõ là số tiền phải trả hàng tháng sẽ đượ tính ở lãi suất cố định. Số tiền trả hàng tháng sẽ bằng nhau trong suốt khoảng thời gian vay vốn.

Nếu áp dụng cách tính dư nợ gốc giảm dần thì có nghĩa là lãi suất sẽ tính dựa vào số tiền nợ gốc thực tế còn lại của khoản vay. Tiền nợ gốc còn lại càng ít thì số tiền lãi phải trả hàng tháng cũng sẽ giảm theo.

Áp dụng cách tính lãi suất vay thả nổi hàng tháng

Công thức:

Lãi suất hàng tháng = (Số tiền vay X lãi suất cố định)/12 tháng

Đây là công thức áp dụng dành cho khoảng thời gian vay ban đầu. Lãi suất sẽ được áp dụng theo hợp đồng, nhưng khi hết thời gian lãi suất ưu đãi thì sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo thị trường.

Và công thức tính lãi suất thả nổi như sau:

Lãi suất phải trả = (Số tiền vay X lãi suất thả nổi)/12 tháng.

Tính tính lãi suất trả đều hàng tháng trên dư nợ gốc giảm dần

Như đã giải thích ở trên tính lãi suất theo dư nợ gốc giảm dần là tính dựa trên số tiền nợ thực tế còn lại của khoản vay. Để tính được theo hình thức này các bạn áp dụng công thức sau.

  • Tiền phải trả tháng thứ nhất = Số tiền vay/giời gian vay + Số tiền vay X lãi suất cố định tháng.
  • Tiền phải trả tháng thứ 2 = Số tiền đã vay/thời gian vay + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả tháng thứ nhất) X lãi suất cố định tháng.
  • Số tiền phải trả tháng thứ 3 = Số tiền đã vay/thời gian vay + (Số tiền đã vay – tiền gốc đã trả tháng đầu – tiền gốc đã trả tháng thứ 2) X lãi suất cố định tháng.
  • Các tháng tiếp theo bạn cũng chỉ cần áp dụng theo công thức trên, nhưng lưu ý nhớ trừ đi tổng số tiền gốc đã trả nhé.

Biện pháp tính lãi gốc trả đều hàng tháng hiện nay

Khi vay vốn tại ngân hàng khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi về lãi suất. Đặc biệt là về hình thức tính lãi suất. Một trong những cách tính phổ biến là hình thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng. Với công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng khách hàng khi vay vốn sẽ được hưởng ưu đãi rất lớn.

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng

Không chỉ được nhận lãi suất ưu đãi mà khách hàng khi vay tiền còn được lựa chọn hình thức tính lãi để phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân. Hiện nay ngân hàng và các công ty tài chính thường áp dụng 2 cách tính lãi suất sau đây.

1/ Tính lãi suất trả đều hàng tháng nếu như là khoản vay tín chấp

2/ Tính lãi suất thẻ nổi dựa trên dư nợ gốc giảm dần nếu là khoản vay thế chấp.

Mỗi khoản vay sẽ có cách tính khác nhau nguyên nhân bởi vì đặc tính của sản phẩm vay vốn. Với gói vay thế chấp thì có giá trị lớn và vay trong thời gian dài. Thế nên ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo thị trường để dễ điều chỉnh ở từng thời gian. Còn vay tín chấp là vay vố tiền ít, ngắn hạn lên lãi suất cao.

Tóm lại

Vậy là cách tính lãi gốc trả đều hàng tháng đã được Nganhangmobile.com giới thiệu ở phía trên. Công thức này có hơi khó hiểu một chút, nên bạn nhớ đọc kỹ. Nếu vẫn còn đang mông lung thì hãy để lại ý kiến ở bên dưới để chúng tôi giải đáp.

Bạn nên đọc:  Nợ xấu ngân hàng có sao không

Bài trướcTài khoản 331 có số dư bên nào và cách xác định chi tiết
Bài tiếp theoVay tiền mặt tại Bưu Điện như thế nào – Điều kiện, Thủ tục
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây