Nếu bạn muốn vay tiền để giải quyết vấn đề tài chính hay đầu tư vào một dự án thì trước hết bạn cần hiểu rõ “CIC là gì“, “Nợ xấu”, “Check CIC online như thế nào”? Những khái niệm về CIC hiện nay có rất ít người hiểu rõ và biết được tầm quan trọng của nó. Chính vì như thế trong bài viết này Nganhangmobile.com sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về tổ chức CIC là gì?

CIC là gì?

CIC là gì
CIC (Trung tâm tín dụng quốc gia) chuyên lưu giữ thông tin, phân tích dữ liệu vay vốn.

CIC (Credit Information Center) hay Trung tâm Thông tin Tín dụng, là cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tổ chức hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, thực hiện yêu cầu quản lý nhà nước về hoạt động thu nhận và lưu trữ, phân tích cũng như xử lý, dự báo thông tin tín dụng. Hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phòng ngừa rủi ro tín dụng, thúc đẩy khả năng tiếp cận tín dụng của mọi cá nhân, tổ chức, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

CIC có chức năng và hoạt động ra sao?

CIC là đơn vị trung gian, tạo ra cổng kết nối cho cá nhân/ tổ chức có nhu cầu vay tìm hiểu thông tin và kết nối với các Ngân hàng hay Tổ chức tín dụng (TCTD).

Cá nhân/tổ chức có nhu cầu vay vốn đăng ký và truy cập cổng kết nối sẽ được tiếp cận nguồn thông tin minh bạch về các gói vay, mức lãi suất, điều kiện vay vốn, quy trình, thủ tục vay vốn. Và được các Tổ chức cho vay tiếp cận, tư vấn, giải đáp và hỗ trợ thông tin hoàn toàn miễn phí.

Các ngân hàng sẽ cung cấp các thông tin về khoản vay, tên người vay hay tổ chức vay cùng quá trình thanh toán các khoản vay đó cho CIC

CIC sẽ tiến hành tổng kết, phân loại và sắp xếp thông tin các khoản vay của cá nhân/tổ chức với phía ngân hàng. Và là kho thông tin giúp các ngân hàng có quyết định chính xác trong việc xét duyệt vay vốn hay không.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay nợ quá hạn, nợ khó đòi là những thuật ngữ thường được dùng trong ngành ngân hàng để chỉ những cá nhân/tổ chức. Khi vay vốn tới hạn trả theo cam kết trong hợp đồng tín dụng lại không có khả năng thanh toán.

CIC là gì
Nợ xấu là các khoản vay đã quá hạn thời gian thanh toán

Nợ xấu bao gồm các khoản nợ quá hạn trả bao gồm cả gốc lẫn lãi trên 90 ngày trở lên tính từ ngày bắt đầu đến hạn trả. Hiện các nhóm nợ từ 3 đến nhóm 5 được coi là nợ xấu. Nợ thuộc nhóm nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3), nợ nghi ngờ (nhóm 4) và nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5). Tổ chức tín dụng sẽ căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán khoản vay vào nhóm nợ phù hợp.

Những cá nhân/tổ chức sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn của ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó. Ở những lần sau khi đã bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu (theo phân loại của CIC).

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu?

Theo thông tư 02/2013/TT-NHNN, các khoản cho vay khách hàng sẽ được phân thành 5 nhóm dựa trên mức độ rủi ro bao gồm:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

 • Nợ trong hạn và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn.
 • Khách thanh toán trễ không quá 10 ngày (nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%).

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

 • Khách hàng có nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

 • Khách hàng có nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản nợ được miễn, giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ

 • Khách hàng có nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

 • Khách hàng quá hạn trả nợ trên 360 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn thì vẫn được xem là có khả năng bị mất.

Liên quan:

Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Rơi vào nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng gì không?

Cá nhân/tổ chức khi thuộc bất kỳ phân loại nhóm nợ xấu thì sẽ bị CIC ghi vào danh sách lịch sử tín dụng. Tùy thuộc vào nhóm nợ xấu, sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Nếu ở nhóm nợ xấu 1 và 2 khi có nhu cầu đăng ký vay tại các tổ chức tín dụng hay ngân hàng cần phải:

 • Khách hàng đã thanh toán đầy đủ phần nợ gốc và lãi bị quá hạn trước đó.
 • Có đầy đủ tài liệu, hồ sơ chứng minh việc khách hàng đã trả nợ với ngân hàng, tổ chức tín dụng mình và không thường xuyên bị xếp vào nhóm nợ xấu.
 • Khách hàng chứng minh được khả năng tài chính, có thu nhập ổn định, đủ khả năng để chi trả các khoản nợ.
 • Có người bảo lãnh cho vay và người bảo lãnh phải đáp ứng được đủ các điều kiện do ngân hàng, tổ chức tín dụng yêu cầu.

Nếu ở nhóm nợ xấu 3, 4 và 5 thì hầu hết tất cả các ngân hàng sẽ không hỗ trợ vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào.

Điểm tín dụng của cá nhân/tổ chức trên hệ thống CIC sẽ được lưu giữ 5 năm, phải chờ thời gian 5 năm để điểm CIC quay trở lại mức bình thường thì mới có thể tiếp tục vay.

Bạn có thể kiểm tra CIC ở đâu?

Cá nhân/tổ chức có thể kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân ở 2 nơi sau:

 1. Ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi cho bạn vay vốn.
 2. Kiểm tra qua Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước (có địa điểm tại Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội).

Ngoài ra kiểm tra CIC online cá nhân nhanh nhất theo 2 cách:

Cách 1: Thông qua trang web CIC

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://cic.gov.vn/. Nhấn nút chọn Chọn “Đăng nhập” nếu đã có tài khoản và nhấn nút chọn “Khai thác nhu cầu vay” nếu chưa đăng ký tài khoản tại CIC.

CIC là gì

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó bấm “Tiếp tục” cá nhân quan trọng, đơn cử như họ tên, ngày sinh, số điện thoại, số CMND/CCCD. Đối với mục Ảnh CMND/CCCD, người dùng phải chụp 3 bức ảnh gồm ảnh mặt trước, ảnh mặt sau và ảnh chân dung có kèm CMND/CCCD. Lưu ý, những mục đánh dấu sao (*) không được bỏ trống.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký ở bước 2, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Lưu ý: Nên nhập email và số điện thoại để nhận thông báo quan trọng từ trung tâm CIC.

Cách 2: Cách tra CIC thông qua App điện thoại

Đầu tiên, tải ứng dụng để tra CIC theo các bước sau:

CIC là gì

Bước 1: Tải ứng dụng CIC Credit Connect cho điện thoại thông qua App Store hoặc Google Play. Sau đó, đăng ký một tài khoản miễn phí.

Bước 2: Đăng ký tài khoản, điền đầy đủ thông tin cá nhân (Điền các thông tin cá nhân để xác thực tài khoản, bao gồm họ tên, ảnh chụp CMND/CCCD…).

Bước 3: Nhập mã xác thực OTP (được gửi về điện thoại) để xác thực lại.

Bước 4: Khi đã được phê duyệt, truy cập location trên máy. Bấm xem báo cáo để biết các thông tin liên quan đến điểm tín dụng và mức độ rủi ro, tổng số tiền còn đang nợ các tổ chức tín dụng/ngân hàng (nếu có), danh sách các tổ chức tín dụng còn đang nợ (nếu có).

Lưu ý: Việc tra cứu miễn phí qua điện thoại hoặc website, khách hàng cá nhân chỉ nhận được thông tin về việc mình có nợ xấu hay không. Các thông tin chi tiết về khoản vay từ khi nào, lịch sử nợ xấu. Những thông tin này chỉ có ngân hàng, các tổ chức tín dụng tra cụ thể được.

Một số lưu ý để tránh bị lưu lịch sử nợ xấu trên CIC

 • Đăng ký vay vốn với hạn mức phù hợp với khả năng kinh tế của bản thân. Chỉ nên vay tiền và trả với số tiền hàng tháng chiếm khoảng 40% thu nhập 1 tháng. Việc này giúp bạn kiểm soát và trả tiền đều đặn không bị quá hạn và dẫn tới nợ xấu.
 • Khi đã bị lịch sử nợ xấu thì không nên đăng ký vay thêm, điều này làm tăng áp lực kinh tế và đưa tới các nhóm nợ xấu nặng hơn.
 • Nếu có dùng thẻ tín dụng thì nên ghi nhớ thời gian miễn lãi là 45 ngày. Và phải thanh toán trước thời gian miễn lãi này.
 • Nếu đã không chắc chắn về khả năng trả nợ sau khi vay vốn thì không nên đăng ký vay. Bởi vì khi đó bạn sẽ gặp phải nhiều rủi ro về kinh tế thậm trí còn bị khởi kiện nếu như không trả.
 • Nếu gặp phải vấn đề khó khăn về tài chính, nên liên hệ tới đơn vị cho vay để xin gia hạn. Tuyệt đối không nên trốn tránh và không có hồi âm cho ngân hàng.

Lời kết

CIC là gì? Vậy qua bài viết này bạn đã hiểu rõ CIC là trung tâm lưu trữ thông tin tín dụng quốc gia. Chuyên lưu giữ, tiếp nhận, và đưa ra thông báo cho các ngân hàng về hồ sơ vay vốn của một khách hàng nào đó khi vay vốn.

Biên tập: Thu Sen

Bài trướcCách thay đổi số điện thoại đăng ký thẻ ATM Vietinbank online
Bài tiếp theoĐiều kiện vay tín chấp ngân hàng Vietcombank mới nhất hiện nay
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây