Chứng minh thư là một loại giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng. Mọi người thường sử dụng chứng minh thư để đăng ký, giao dịch tại ngân hàng. Một số câu hỏi mà mọi người thường  thắc mắc là: Chứng minh thư hết hạn có rút tiền được không? Làm sao để rút tiền tại ngân hàng khi chứng minh thư hết hạn? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Chứng minh thư hết hạn có rút tiền được không?

CMND hết hạn có rút tiền được không là không rút được khi chứng minh thư hết hạn. Như các bạn đã biết hầu hết các giao dịch ở ngân hàng như rút tiền tiết kiệm, làm thẻ ATM… đều yêu cầu phải có giấy tờ chứng minh thân phận và chủ tài khoản. Hiện nay có ba loại giấy tờ có thể dùng để chứng minh cá nhân là: CMND/CCCD/Hộ chiếu.

Chung minh thu het han co rut tien duoc khong

Tuy nhiên trong trường hợp giấy chứng minh thư của bạn hết hạn thì không thể dùng để giao dịch được. Bởi vì theo quy định của ngân hàng nhà nước. Khách hàng đến giao dịch phải xuất trình giấy tờ tùy thân còn hạn sử dụng mới được chấp nhận.

Như vậy chứng minh thư hết hạn không thể rút tiền tại ngân hàng được.

Tham khảo: Rút tiền bằng chứng minh thư có mất phí không

Đổi CMND có rút tiền được không

Nếu khi bạn đổi CMND mới hoặc bị mất và phải làm lại. Lúc này thì số CMND cũ được lưu ở ngân hàng sẽ không giống với số căn cước công dân mới được cấp. Vì vậy ngân hàng sẽ không chấp nhận loại giấy tờ mới này, mặc dù là cùng 1 người.

Để sử dụng căn cước công dân mới để rút tiền thì cần phải có giấy xác nhận số CMND được cấp bởi phường, xã. Sau đó tới ngân hàng xin thay đổi số CMND cũ thành số căn cước công dân mới. Lúc này chúng ta mới được phép sử dụng giấy tờ tùy thân mới để giao dịch tại ngân hàng.

Liên quan:

Những cách rút tiền khi chứng minh thứ hết hạn

Như chúng ta tìm hiểu ở trên thì chứng minh thư hết hạn không thể dùng rút tiền được. Nhưng nếu bạn đang cần rút tiền trong tài khoản ngân hàng gấp thì phải làm thế nào. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách thay thế hiệu quả.

Rút tiền bằng thẻ ATM.

Đây là cách rút đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất mà bạn có thể dùng thay thế để rút tiền. Với cách này bạn không cần đến ngân hàng, cũng không cần giấy tờ tùy thân để chứng minh. Tuy nhiên điểm hạn chế là mức rút tiền bằng thẻ ATM không bằng so với rút tại ngân hàng. Với cách rút này bạn chỉ cần đến điểm giao dịch thẻ ATM ngân hàng của bạn (hoặc ngân hàng khác) để thực hiện. Cụ thể như sau:

Chung minh thu het han co rut tien duoc khong

Bước 1: Đến địa điểm cây ATM và cho thẻ vào khe.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ phù hợp với bạn, sau đó nhập mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn.

Bước 3: Các dịch vụ có trên màn hình ATM sẽ hiện ra, bạn nhấn chọn vào mục Rút tiền. Tiếp theo bạn chọn mức tiền cần rút hoặc có thể nhập một số tiền khác.

Bước 4: Bạn nhận tiền và nhận lại thẻ sau đó kết thúc giao dịch.

 Dùng Internet banking để chuyển tiền sang tài khoản khác.

Với những khách hàng có nhu cầu rút một số tiền lớn thì đây là cách mà bạn có thể áp dụng khi chứng minh thư hết hạn. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng với những tài khoản đã đăng ký sử dụng dịch vụ Internet banking tại ngân hàng trước đó.

Trên điện điện thoại của bạn cần cài đặt ứng dụng ngân hàng bạn sử dụng. Cụ thể bạn sẽ sử dụng dịch vụ Internet banking chuyển tiền trong tài khoản ngân hàng của mình sang tài khoản của bạn bè hoặc người thân, sau đó nhờ họ tới ngân hàng rút tiền giúp bạn. Với cách này sẽ giúp bạn rút được tiền trong trường hợp cần thiết.

Nhờ người ủy quyền rút giúp.

Một trong những cách thay thế khác là bạn có thể nhờ người ủy quyền rút giúp. Cách này chỉ được chấp nhận khi bạn và người ủy quyền đã thực hiện thủ tục ủy quyền tại ngân hàng trước đó. Sau khi có giấy ủy quyền, người ủy quyền sẽ mang theo các giấy tờ tùy thân đến để rút tiền thay bạn.

Rút tiền bằng dấu vấn tay

Với sự phát triển ngày càng mạnh của công nghệ, hiện nay một số ngân hàng đã có dịch vụ rút tiền bằng dấu vân tay. Bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ này khi mở tài khoản là có thể rút tiền mà không cần phải xuất trình giấy chứng minh. Tại chi nhánh/quầy giao dịch của ngân hàng bạn chỉ cần đưa ngón tay vào để xác nhận, nếu đúng thì bạn có thể thực hiện rút. Đây là một cách rất an toàn và đơn giản.

Rút tiền bằng mã QR Code qua số điện thoại

Hiện nay tiện ích rút tiền bằng mã QR Code được các ngân hàng áp dụng. Nhưng để sử dụng được tính năng này thì cần phải đăng ký dịch vụ Internet Banking.

Bước 1: Tới hệ thống máy ATM của ngân hàng bạn đang sử dụng.

Bước 2: Trên cây ATM hãy chọn vào tính năng rút tiền bằng mã QR.

Bước 3: Mở ứng dụng của ngân hàng đã cài đặt trên điện thoại và đăng nhập nhé.

Bước 4: Khi đăng nhập thành công rồi thì chọn vào biểu tượng QR.

Chung minh thu het han co rut tien duoc khong

Bước 5: Để điện thoại lên trước màn hình máy ATM để ứng dụng quét mã QR.

Bước 6: Nhập số tiền bạn muốn rút và nhập mật khẩu của thẻ ATM.

Bước 7: Xác nhận giao dịch và nhận tiền.

Kết luận:

Chứng minh thư hết hạn có rút tiền được không câu trả lời đã có là không. Tuy nhiên chúng ta cũng có nhiều cách để xử lý trong trường hợp này. Những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Bài trướcĐăng ký Internet Banking Vietinbank có mất phí không?
Bài tiếp theoTên đăng nhập BIDV Smart Banking là gì, khi quên phải làm gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây