Chứng chỉ tiền gửi là gì là thắc mắc của không ít mọi người lần đầu nghe đến khái niệm này. Bài viết ngày hôm nay Nganhangmobile sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thông tin của loại hình này, từ các tính năng cho đến lợi ích. Qua đó sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn về sản phẩm, cũng như giúp đầu tư một cách thông minh hơn. 

Khái niệm cơ bản liên quan chứng chỉ tiền gửi là gì

Chứng chỉ tiền gửi có thể hiểu đơn giản là một loại hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn ngắn hoặc dài tại các tổ chức tín dụng. Các bạn sẽ được cấp một giấy tờ chứng nhận số tiền gửi cùng thời hạn hợp đồng. Trong thời gian cam kết, ngân hàng sẽ trả lãi suất cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm thông thường, nhưng đối với bạn khi gửi tiền sẽ không được quyền rút tiền trước hạn hoặc sẽ phải nộp khoản phí nhất định.

 chứng chỉ tiền gửi là gì

Loại hình tiết kiệm này phù hợp với những ai có nhu cầu gửi tiền dài hạn hoặc cần nguồn tiền để đầu tư sinh lời trong tương lai. Vừa đảm bảo được lợi nhuận cao hơn, vừa góp phần ổn định nguồn vốn cho ngân hàng. Đây là một trong những hoạt động thiết thực giúp phát triển hệ thống tài chính, ngân hàng của quốc gia.

Nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi là gì

Để có thể gửi tiền nhanh chóng, các bạn cần tìm hiểu các thông tin nội dung dung  ghi trên chứng chỉ tiền gửi như sau:

 • Tên của ngân hàng tham gia hoặc tổ chức tài chính.
 • Tên gọi của chính chỉ hoặc loại chứng chỉ tiền gửi.
 • Ngày hết hạn, mệnh giá, ngày thanh toán và ngày cấp của chứng chỉ tiền gửi.
 • Phương thức thanh toán, lãi suất, thời điểm trả lãi, trả lãi và địa chỉ trả gốc.
 • Số giấy phép thành lập của doanh nghiệp, họ tên và địa chỉ của doanh nghiệp, căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ của người mua chứng chỉ tiền gửi.
 • Ký hiệu và số seri của chứng chỉ.
 • Ngoài ra còn có nội dung khác của chứng chỉ và các chứng chỉ khác.

Các loại chứng chỉ tiền gửi cần biết

Ngoài các thông tin trên, các bạn cũng cần tìm hiểu các loại chứng chỉ tiền gửi là gì hiện nay. Chúng tôi sẽ cung cấp 3 loại chứng chỉ tiền gửi chính hiện nay dưới đây:

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh

Đây là chứng chỉ hoặc ghi sổ có tên của người sở hữu được đăng ký trong hồ sơ của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Chứng chỉ này không thể chuyển nhượng cho người khác trừ khi được phép theo quy định của pháp luật.

Chứng chỉ tiền gửi vô danh

Loại chứng chỉ này không có thông tin về người sở hữu được đăng ký trong hồ sơ. Quyền sở hữu chứng chỉ tiền gửi vô danh sẽ thuộc về người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.

Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ

Loại chứng chỉ không thể thanh toán trước hạn, không chuyển nhượng và có giá trị theo mệnh giá, lãi suất của chứng chỉ sẽ được trả vào ngày đáo hạn.

 chứng chỉ tiền gửi là gì

Phân tích ưu và nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi là gì

Trước khi các bạn quyết định đầu tư, bạn cần phải tìm hiểu thêm về các lợi ích cũng như rủi ro mà phương thức đó mang đến. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra các ưu và nhược điểm của phương thức chứng chỉ tiền gửi như sau:

Ưu điểm của chứng chỉ tiền gửi

 • Độ an toàn cao: Số tiền gửi sẽ được các tổ chức tài chính lớn đảm bảo nên các bạn sẽ không cần lo lắng về các vấn đề mất tiền khi ngân hàng bị phá sản hoặc gặp các rủi ro khác.
 • Có một lợi suất tốt hơn so với các khoản gửi tiết kiệm thông thường: Chứng chỉ tiền gửi thường có lợi suất cao hơn so với tài khoản tiết kiệm thông thường. Bạn sẽ cần cam kết gửi tiền trong một khoảng thời gian nhất định, giúp tổ chức tài chính tận dụng tiền gửi để đầu tư hoặc cho vay với mục đích tạo lợi nhuận.
 • Đảm bảo được tính linh hoạt: Người gửi có thể chọn thời hạn và số tiền gửi phù hợp với nhu cầu cá nhân. Chứng chỉ tiền gửi còn có thể được sử dụng làm tài sản đảm bảo khi vay vốn ở các ngân hàng.
 • Việc đầu tư sẽ đơn giản và tiện lợi hơn: Các bạn sẽ không cần thực hiện các thủ tục phức tạp như đầu tư chứng khoán mà chỉ cần gửi tiền và nhận lợi suất vào cuối kỳ hạn.

Nhược điểm chứng chỉ tiền gửi thế nào

Mặc dù chứng chỉ tiền gửi mang đến nhiều ưu điểm lớn nhưng vẫn có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý như:

 • Không thanh khoản cao: Các bạn cần phải cam kết gửi tiền trong một khoảng thời gian nhất định để nhận được lợi suất cao hơn. Nếu cần rút tiền trước thời hạn, bạn sẽ bị phạt hoặc không nhận được lợi suất như mong đợi.
 • Lợi suất thấp hơn so với các sản phẩm tài chính khác: Việc này có nghĩa là nhà đầu tư muốn tăng lợi nhuận có thể xem xét các sản phẩm tài chính khác như chứng khoán hoặc quỹ đầu tư.
 • Thiếu linh hoạt: Vì các bạn cần phải cam kết gửi tiền trong một khoảng thời gian nhất định, do đó không thể sử dụng số tiền đó cho các chi phí khẩn cấp hoặc nhu cầu tài chính khác.
 • Nguy cơ mất giá do lạm phát: Nếu lạm phát tăng, lợi suất của chứng chỉ tiền gửi có thể không đủ để đối phó với sự giảm giá trị của tiền.

Lời kết

Chứng chỉ tiền gửi là gì? Cũng đã được chúng tôi chia sẻ rất chi tiết trong bài viết hôm nay. Hy vọng sau khi tìm hiểu các bạn có thể nắm rõ được các thông tin về chứng chỉ tiền gửi. Qua đó sẽ có được cách đầu tư về hình thức này một cách thông minh và an toàn nhất.

Xem thêm:

Bài trướcTìm hiểu ký quỹ là gì và các thuật ngữ ký quỹ thường gặp nhất
Bài tiếp theoPhân tích lãi suất vay tín chấp ngân hàng hiện nay như thế nào?
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây