Nếu trong trường hợp bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng mà chuyển khoản nhầm thì phải làm sao? Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm như thế nào? Với bài viết ngày hôm nay chúng ôi sẽ cung cấp thông tin đến bạn về việc này.

Đối với việc chuyển khoản nhầm sang tài khoản khác hiện nay không phải ít. Với rất nhiều những lý do khiến chúng ta chuyển khoản nhầm và muốn lấy lại. Có cả những lý do liên quan đến pháp luật. Vậy điều này được diễn ra rất nhiều tại Việt Nam và trên thế giới. Cách lấy lại tiền chuyển khoản nhầm được diễn ra như thế nào, ở đâu. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về luật chuyển tiền nhầm tài khoản

Theo như chúng tôi tìm hiểu theo bộ luật dân sự về việc không trả lại tiền cho người chuyển khoản nhầm. Có thể coi là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.

Ở trong bộ luận hình sự đã nêu rõ ở điều 579 người chiếm hữu và sử dụng tài sản của người khác. Thì phải trả lại cho người sở hữu, nếu không tìm được chủ nhân của tài sản đó. Chủ thể phải giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy khi bạn có người chuyển tiền nhầm vào tài khoản của bạn. Bạn cần phải liên hệ ngay với phía ngân hàng để tránh bị đưa vào hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.

Với số tiền chiếm hữu dưới 10 triệu đồng, người nhận sẽ bị phạt hành chính từ 2 đến 5 triệu đồng. Và nếu số tiền chuyển nhầm từ 10 triệu đồng trờ nên mà bạn không chuyển lại.

Bạn có thể bị truy cứu hình sự sẽ bị phát từ 10 đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ từ 2 tháng đến 3 năm. Số tiền trên 200 triệu có thể phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Chuyển khoản nhầm lừa đảo

Trong nhiều những chiêu thức lừa đảo tinh vi trong đó có “Chuyển khoản nhầm”. Bạn khi nhận được tiền chuyển khoản nhầm từ tài khoản khác đến tài khoản. Bạn không được phép sử dụng vào số tiền đó. Và ngay lập tức cần báo cho phía ngân hàng hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền ngay để được hỗ trợ về vấn đề này.

Và nếu khách hàng sử dụng số tiền đó bạn sẽ dính bẫy của kẻ xấu. Lợi dụng điều đó bạn sẽ bị đe dọa thông báo nên cơ quan chức năng.

Có những trường hợp kẻ xấu làm giả những trang web ngân hàng để thông báo đến người nhận tiền. Tài khoản của bạn đã nhận được số tiền đó, sau đó moi thông tin liên quan đến tài sản của bạn. Nhằm chiếm đoạt tài sản, vậy khi nhận được tiền chuyển khoản nhầm hãy thông báo ngay đến ngân hàng để được giải quyết.

Những nguyên nhân làm chuyển nhầm tài khoản

Tại Việt Nam những trường hợp chuyển tiền nhầm rất ít xảy ra. Nhưng trong đó cũng có một số nhiều khách hàng mắc phải rắc rối này. Vậy nguyên nhân dẫn đến chuyển khoản nhầm là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở sau đây:

 • Chuyển tiền sai tên người nhận: Nếu khi chuyển khoản mà ghi sai tên người nhận. Giao dịch sẽ không được hệ thống ghi nhận và thực hiện. Lúc này, giao dịch của bạn sẽ bị treo và không thể gửi tới tài khoản người nhận. Thường thì sau 3 – 7 ngày tiền sẽ được hoàn lại tài khoản.
 • Chuyển nhầm sai số tài khoản người khác: Chuyển tiền nhầm số tài khoản là một nguyên nhân bị mắc phải nhiều nhất. Tại dãy số tài khoản dài và rất gây nhầm lẫn. Khi bạn ghi sai số tài khoản trên hệ thống chuyển tiền, có thể bạn sẽ bị chuyển khoản nhầm đến một số tài khoản khác.
 • Chuyển tiền sai ngân hàng: Trường hợp này sảy ra rất ít nếu trong trường hợp cấu trúc của số tài khoản giống nhau bạn cũng có thể bị nhầm lẫn. Dẫn đến việc đúng số tài khoản nhưng sai ngân hàng. Số tiền của bạn chuyển đi sẽ không đến tài khoản của ngân hàng mà bạn mong muốn.
 • Chuyển nhầm số tiền: Trên hệ thống chuyển tiền online, khi mọi người nhấn chọn số tiền. Hệ thống sẽ tự động gợi ý số tiền chuyển ở bên dưới, nếu bạn không để ý sẽ ấn phải số tiền to hơn. Điều này làm cho người chuyển bị sai số tiền muốn chuyển đi. Nhập số tiền chuyển thường hay gây nhầm lẫn. Ví dụ như 100.000 thành 1.000.000 hãy những con số to hơn.

Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?

Khi chuyển khoản nhầm sang một tài khoản khác thì có lấy lại được hay không? Và cách lấy lại tiền chuyển khoản nhầm sẽ như thế nào. Bạn cần làm gì khi chuyển tiền hãy nhận nhầm tiền từ người khác. Với những câu hỏi này chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau.

Bạn vẫn có thể lấy lại được tiền khi chuyển nhầm đến một số tài khoản khác. Theo trường hợp khách hàng chuyển nhầm cung cấp đúng những thông tin liên quan đến giao dịch chuyển nhầm đó.

Ngân hàng sẽ tiến hàng tra cứu thông tin của người nhận, sau đó sẽ tiến hành liên hệ với người nhận để hoàn lại tiền cho khách hàng.

Nếu trong trường hợp người nhận tiền không hoàn trả lại số tiền đó. Người gửi nhầm có thể nhờ pháp luật vào giải quyết để đòi lại quyền lợi của mình.

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Khi chuyển tiền nhầm đến số tài khoản khách các bạn đã biết cách lấy lại hay chưa? Để lấy lại được tiền chuyển khoản nhầm, mọi người có thể làm theo những hướng dẫn dưới đây để có thể lấy lại được tiền. Cụ thể chi tiết hướng dẫn như sau:

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm cùng ngân hàng

Khi chuyển khoản nhầm trong cùng hệ thống ngân hàng mà bạn sử dụng. Bạn có thể làm theo những bước hướng dẫn sau đây.

Khi đến ngân hàng lưu ý hãy mang theo CMND/CCCD tại đây là những giấy tờ cần thiết để làm việc với ngân hàng. Bạn chuyển khoản nhầm sang tài khoản cùng ngân hàng hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Lưu trữ lại những thông tin hình ảnh có liên quan đến cuộc giao dịch đó để làm bằng chứng xác thực với ngân hàng.
 • Bước 2: Đến chi nhánh quầy giao dịch của ngân hàng bạn đang sử dụng. Để có thể thống báo nhanh cho phía ngân hàng để tiến hàng giải quyết.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin hình ảnh liên quan đến giao dịch đó. Để làm thông tin tra cứu.
 • Bước 4: Phía ngân hàng sẽ tiến hàng kiểm tra thông tin liên quan đên người nhận tiền và yêu cầu hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

Lưu ý : Nếu trong trường hợp khách hàng đó không hoàn trả lại tiền cho bạn. Bạn cần trình báo lên cơ quan có thảm quyền để được giải quyết.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm khác ngân hàng

Khi bạn chuyển khoản nhầm đến một tài khoản khác ngân hàng bạn sử dụng. Tại ngân hàng khác thì quy trình lấy lại tiền chuyển khoản nhầm sẽ phức tạp hơn. Mọi người hãy màn theo giấy tờ tùy thân đến ngân hàng đó để được hỗ trợ.

 • Bạn cũng cần giữ lại những hình ảnh những thứ liên quan để cuộc giao dịch nhầm đó.
 • Đến ngân hàng bạn chuyển nhầm để yêu cầu nhân viên tại đó hỗ trợ lấy lại.
 • Bạn sẽ phải cung cấp những thông tin của bạn cho ngân hàng để tiến hàng xác minh.
 • Sau đó khi xác minh thông tin bạn cung cấp là đúng. Phía ngân hàng sẽ tiến hành xem những thông tin của giao dịch của bạn trên hệ thông của ngân hàng.
 • Nếu những thông tin bạn cung cấp là đúng, ngân hàng sẽ tra cứu những thông tin liên lạc của người nhân tiền.
 • Sau đó sẽ thực hiện liên lạc hộ bạn thông báo người nhận hoàn lại số tiền trở lại tài khoản của bạn.

Lấy lại tiền chuyển nhầm có mất thời gian không?

Thời gian lấy lại được tiền chuyển nhầm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như mọi người có thông báo đến ngân hàng ngay sau khi chuyển nhầm hay không. Ngân hàng có liên lạc được với phía người nhân tiền của bạn hay không.

Nếu trong trương hợp phía ngân hàng liên hệ được với người ngận sớm thì bạn sẽ nhận lại được số tiền đó luôn. Nhưng nếu ngân hàng không liên lạc được trong vòng từ 15 đến 30 ngày bạn có thể đưa đơn kiện để tiến hành sử lý vụ việc. Và đòi lại những quyền lợi cá nhân của mình.

Những lưu ý để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản.

Khi mọi người chuyển khoản nhầm mang lại rất nhiều rắc rối cho bản thân. Bạn cần lưu ý một số những điều sau đây. Để tránh những sai nhầm trong quá trình chuyển tiền của bạn.

 • Khi nhập số tài khoản hoặc tên ngân hàng bạn cần chú ý cẩn trọng để không nhập sai.
 • Khi đã điền xong những thông tin cần kiểm tra lại. Nếu đã thấy chính xác thì mới tiến hành giao dịch.
 • Nhưng số tiền chuyển lớn nên chia nhỏ ra từng giao dịch hoặc tiến hành chuyển tiền qua ngân hàng đối với số tiền lớn.
 • Khi chuyển nhầm phải lưu lại nhưng thông tin liên quan đến giao dịch đó để làm bằng chứng cá nhân.
 • Trên hệ thống Banking có chức năng lưu trữ thông tin. Bạn có thể lưu lại những tài khoản bạn đã chuyển trước đó để sau này chuyển dễ dàng hơn.

Khi chuyển nhầm tiền sang tài khoản khác thì phải lam sao? Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm. Nhưng thông tin liên quan đến pháp lật khi nhận tiền chuyển nhầm mà không hoàn trả lại.Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết tham khảo:

Bài trướcTìm hiểu ngân hàng MSB là ngân hàng gì? Có tốt và uy tín không?
Bài tiếp theoCách mở tài khoản MBBank bị khóa do lỗi gw18, gw21, gw26
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây