Thẻ của bạn hiện đang không thể giao dịch được và bạn đang muốn biết tình trạng thẻ hiện tại có bị khóa không. Để chắc chắn thẻ có bị khóa không thì hãy làm theo những cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không theo hướng dẫn bên dưới đây.

Thẻ ATM bị khóa sẽ dẫn với việc không thể sử dụng thẻ để giao dịch. Và có thể dẫn tới tình trạng giao dịch nhầm. Vậy nên nếu như chưa biết tình trạng của thẻ như thế nào. Bạn nên kiểm tra thẻ ATM có bị khóa không thường xuyên.

Những cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không?

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không rất đơn giản. Chủ thẻ có thể kiểm tra tại nhà qua dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking hoặc tới trực tiếp phòng giao dịch hoặc cây ATM.

Cách 1: Kiểm tra thẻ có bị khóa hay không tại máy ATM

Bước 1: Tới một máy ATM của ngân hàng bạn đang sử dụng hoặc ngân hàng có liên kết.

Bước 2: Cho thẻ vào khe cắm theo chiều mũi tên in trên thẻ. Sau đó chọn ngôn ngữ hiển thị và nhập mã PIN của thẻ.

Cách kiểm tra thẻ atm có bị khóa hay không

Bước 3: Cây ATM sẽ hiển thị lên màn hình với thông báo bị lỗi. Lúc này có nghĩa là thẻ của bạn đã bị khóa. Nếu như vẫn giao dịch được bằng thẻ thì có nghĩa là thẻ không bị khóa.

Cách 2: Kiểm tra thẻ ATM có bị khóa không bằng ngân hàng số

Dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking giúp khách hàng quản lý và tra cứu thông tin tài khoản và thẻ. Nếu như bạn có đăng ký dịch vụ tiện ích này cho tài khoản thì dễ tra kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không ngay tại nhà.

Cách kiểm tra thẻ atm có bị khóa hay không

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng hoặc website ngân hàng số của ngân hàng bạn đang sử dụng.

Bước 2: Tìm và nhấn chọn vào mục “Thẻ” hoặc “Tài khoản và thẻ”.

Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị tình trạng của thẻ đang hoạt động hoặc ngừng hoạt động.

Cách 3: Kiểm tra thẻ có bị khóa không tại ngân hàng

Chủ thẻ hãy mang theo chứng minh nhân dân và thẻ ATM tới chi nhánh ngân hàng chủ quản gần nhất. Ở đây, bạn có thể nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra tình trạng hiện tại của thẻ có bị khóa hay không. Chỉ sau vài phút là sẽ biết thẻ đang khóa hay vẫn còn hoạt động.

Bạn nên biết:

Thẻ ATM có bị khóa không? Nguyên nhân khóa?

Bạn cần hiểu rõ các lý do vì sao thẻ ATM bị khóa. Khi đã biết được lý do vì sao thẻ bị khóa rồi thì mới dễ khắc phục được.

Thẻ ATM đã hết hạn sử dụng

Thẻ ghi nợ có thời hạn sử dụng 7 năm, thẻ visa, master card sẽ có thời hạn sử dụng 5 năm. Thời gian sử dụng sẽ được ghi ở mặt trước của thẻ. Sau thời gian này khách hàng cần phải gia hạn thẻ thì mới có thể tiếp tục sử dụng.

Nhập sai mã PIN thẻ ATM quá 3 lần

Nếu khi giao dịch tại cây ATM mà bạn nhập sai mật khẩu (mã PIN) quá 3 lần. Thẻ sẽ bị tạm khóa và không dùng để giao dịch được nữa. Đây là tính năng bảo vệ của thẻ tránh khỏi các giao dịch bất hợp pháp.

Không phát sinh giao dịch từ thẻ

Thẻ ATM lâu không dùng sẽ bị khóa. Cụ thể, trong 12 tháng mà thẻ, tài khoản mà không phát sinh bất cứ giao dịch gì. Ngân hàng sẽ tự động tạm khóa thẻ để đảm bảo an toàn. Chỉ khi nào chủ thẻ kích hoạt lại thẻ thì mới hoạt động trở lại được.

Khóa thẻ do phát sinh giao dịch trái phép

Nếu thẻ phát sinh các giao dịch trái phép, bất hợp pháp hoặc giao dịch tại những cây ATM không liên kết với ngân hàng. Thẻ sẽ bị tạm khóa để xác định giao dịch. Trong những trường hợp này bạn cần tới phòng giao dịch để làm thủ tục mở thẻ.

Khóa thẻ do cơ quan chức năng yêu cầu

Nếu như tài khoản thẻ của bạn được sử dụng với mục đích trái pháp luật. Nếu bị phát hiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu ngân hàng khóa thẻ.

Thẻ ATM bị khóa thì phải làm gì để kích hoạt lại?

Sau khi xác định được thẻ ATM của bạn hiện tại đang bị khóa. Để tiếp tục sử dụng trở lại thì cần phải kích hoạt lại thẻ. Sau đây sẽ là 2 trường hợp kích hoạt thẻ.

Trường hợp khách hàng chủ động khóa thẻ

Nếu như khóa thẻ do bạn yêu cầu hoặc tự khóa thẻ. Vậy thì chúng ta có thể kích hoạt lại thẻ tại nhà thông qua tiện ích ngân hàng số.

Bước 1: Đăng nhập vào Internet Banking hoặc Mobile Banking.

Bước 2: Chọn vào phần “Thẻ” và nhấn “Mở khóa”.

Bước 3: Xác nhận mở khóa thẻ bằng cách nhập mã OTP và thẻ sẽ được kích hoạt lại.

Trường hợp bị khóa do bị lỗi

Trong các trường hợp thẻ bị khóa do nhập sai mã pin, hết hạn,… hoặc các lý do không phải do bạn thực hiện. Vậy để khóa thẻ thì cần phải mang theo chứng minh thư và thẻ tới quầy giao dịch ngân hàng để mở khóa.

Kích hoạt lại thẻ atm bị khóa

Bước 1: Tới phòng giao dịch ngân hàng, thông báo mở khóa thẻ.

Bước 2: Điền các thông tin cá nhân vào giấy theo mẫu và nộp lại khi đã hoàn tất.

Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ kích hoạt lại thẻ của bạn trên hệ thống. Nếu thẻ bị khóa do nhập sai mã PIN thì sẽ cấp lại mã PIN mới. Bạn cần phải ra cây ATM để đổi lại mã PIN mới.

Mách bạn cách giúp thẻ ATM không bị khóa

Một số kinh nghiệm sau đây sẽ giúp thẻ luôn ở trạng thái hoạt động và không bị khóa.

  • Giữ gìn thẻ cẩn thận không để bị cong, vênh, xước.
  • Không tiết lộ thông tin thẻ cho người hkasc.
  • Khi thẻ gần hết hạn cần phải tới ngân hàng đã đăng ký thẻ trước đó để gia hạn.
  • Luôn rút tiền tại cây ATM cùng hệ thống ngân hàng hoặc các cây có liên kết.
  • Trong 3 tháng nên sử dụng thẻ để giao dịch 1 lần để không bị khóa thẻ.

Đây là một số cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không đơn giản và nhanh nhất. Hi vọng rằng với bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tra cứu tình trạng thẻ và những nguyên nhân khóa thẻ.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây