Đối với những người vay vốn tại ngân hàng nhiều người lo rằng không biết nợ quá hạn có bị liệt vào danh sách nợ xấu không. Có cách kiểm tra nợ xấu nào bằng CMND chính xác nhất không. Chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối Internet là bạn đã có thể tiến hành tra cứu nợ xấu ngân hàng.

Với những thao tác thực hiện dễ dàng là bạn đã có thể kiểm tra nợ xấu cá nhân và biết được đáp án. Vậy có những cách nào để tra cứu nợ xấu cho bạn. Với bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn về những thông tin liên quan đến nợ xấu. Những cách kiểm tra nợ xấu ngân hàng cho bạn mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là khoản nợ khó đòi của người vay đối với ngân hàng. Không trả đúng thời hạn cam kết trong hợp đồng vay của người vay và người cho vay. Hoặc các bạn có thể hiểu là nợ xấu là khoản nợ quá thời hạn 90 ngày. Khi bạn đã bị liệt vào danh sách nợ xấu của ngân hàng trên hệ thống CIC bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong lần vay sau đó. Nếu bạn chưa biết về hệ thông CIC bạn có thể tìm hiểu hệ thống CIC là gì.

Nợ xấu là gì

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu ngân hàng

Khi bạn vay vốn tại ngân hàng mà bị nợ xấu thì hãy cùng tìm hiểu xem bạn đã bị một trong những lý do nào sau đây chưa nhé:

 • Do khách hàng sử dụng thanh toán bằng thẻ tín dụng trễ hạn theo quy định của ngân hàng.
 • Không thanh toán những khoản phí bị phạt do thanh toán chậm thẻ tín dụng.
 • Khách hàng sử dụng vượt mức tài khoản thâu chi của ngân hàng cung cấp mà và không đủ khả năng thanh toán.
 • Đối với các khoản mua trả góp tại các trung tâm mua sắm và không trả  đầu đủ và đúng hạn.
 • Liên quan đến pháp luật vì không có khả năng trả nợ với các cá nhân và tổ chức nào đó.

Nợ xấu ngân hàng có sao không?

Nợ xấu ngân hàng có sao không? Có, chắc chắn là bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề nếu như rơi vào nợ xấu, cụ thể:

 • Đối với các cá nhân và tổ chức lớn có thể ảnh hưởng đến độ uy tín đối với ngân hàng. Và sau đó những khoản vay của bạn trong tương lai khả năng được duyệt là rất thấp.
 • Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5. Ngân hàng sẽ có thể không xét duyệt hồ sơ của bạn.
 • Khi ngân hàng quyết định cho vay vốn ngân hàng sẽ xem xét độ uy tín của bạn trên hệ thống CIC. Sau đó còn tùy vào một số điều kiện cá nhân của bạn. Ngân hàng mới quyết định cho bạn vay hay không.
 • Nợ xấu ngân hàng ngoài bị hạn chế khả năng vay vốn ra. Bạn còn bị phạt tiền phí trả chậm với mức lãi suất gấp 150% lãi suất trong hạn của khoản vay. Thời gian quá hạn càng dài thì tiền phạt càng cao.
 • Nếu dư nợ từ 4 triệu trở lên sau 36 tháng mà không trả hết thì sẽ bị lập hồ sơ khởi kiện.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng CMND online

Hiện nay CIC hỗ trợ nhiều các kiểm tra nợ xấu khác nhau. Mọi người có thể chủ động check cmnd có bị nợ xấu không trên CIC hoàn toàn miễn phí.

Cách tra cứu nợ xấu trực tiếp tại ngân hàng

Để kiểm tra nợ xấu tại ngân hàng khách hàng có thể màng CMND/CCCD đến hệ thống ngân hàng bạn muốn kiểm tra. Gặp nhân viên và yêu cầu giúp tra cứu thông tin nợ xấu của bạn. Sau đó bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân của bạn cho nhân viên ngân hàng.

Sau đó khi đã xác nhận thông tin của bạn nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành tìm kiếm trên hệ thống CIC. Nếu bạn có tên trên hệ thông thì khả năng cao bạn đã bị vào danh sách nợ xấu của ngân hàng.

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD online trên điện thoại

Để có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD trên điện thoại bạn phải tải ứng dụng CIC về điện thoại. Ứng này đã có mặc trên 2 cửa hàng ứng dụng là CH Play và APP Store.cách kiểm tra nợ xấu trên điện thoại

Sau khi tải về các bạn làm theo những hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Mở ứng dụng CIC vừa tải về điện thoại của bạn lên và ấn vào phần Đăng ký.cách kiểm tra nợ xấu trên điện thoại

Bước 2: Sau đó bạn điền thông tin theo mẫu có trên ứng dụng và ấn tiếp. (Lưu ý: Thời gian xác nhận đăng ký của bạn sẽ từ 1 đến 3 ngày, sau khi đăng kí thành công Gmail sẽ gửi thông báo đến bạn).

Bước 3: Sau khi tài khoản đã được phê duyệt. Ở giao diện của ứng dụng các bạn chọn phần Khai thác báo cáo. Tại đó sẽ hiện lên một bảng báo cáo chi tiết bạn để ý đến phần Mức độ rủi ro. Và đối chiếu với những số liệu ở trên xem bạn đã bị vào danh sách nợ xấu hay chưa.cách kiểm tra nợ xấu trên điện thoại

Cách kiểm tra nợ xấu trên web CIC trên máy tính

Nếu như không muốn tải ứng dụng CIC, bạn có thể sử dụng cách tra cứu nợ xấu trên CIC bằng CMND qua website theo hình thức trực tuyến.

Bước 1: Bạn cần truy cập vào trang chủ của hệ thống CIC https://cic.gov.vn/#/

Bước 2: Sau đó bạn tiến hàng chọn vào Đăng ký để tạo tài khoản.kiểm tra nợ xấu trên cic

Bước 3: Bạn điền những thông tin hệ thống yêu cầu theo mấu tại hệ thống để đăng ký tài khoản.kiểm tra nợ xấu trên cic

Bước 4: Lúc này bạn cần điền mã OTP để xác nhận thông tin. Mã OTP được gửi đến số điện thoại bạn đăng ký. (Lưu ý: Cũng giống như các bạn đăng ký trên APP bạn cần phải đợi để hệ thống có thể xác nhận đăng ký của bạn).kiểm tra nợ xấu trên cic

Bước 6: Khi các bạn đã vào được hệ thống bạn chọn mục Khai thác báo cáo. Sau đó tiến hành thao tác kiểm tra nợ xấu của bạn trên hệ thống.kiểm tra nợ xấu trên cic

Cách kiểm tra nợ xấu trên MoMo

Momo và một ví điện tử, nhưng cũng hỗ trợ bạn tự kiểm tra nợ xấu cá nhân online tại nhà. Nếu chưa biết các bước làm như thế nào thì tham khảo dưới đây.

 • Bước 1: Tìm vào tải ứng dụng Momo trên 2 kho ứng dụng APP Store và CH Play bạn mở lên và tiến hành đăng ký tài khoản.
 • Bước 2: Khi bạn đã đăng ký thành công bạn chọn vào mục ”Trả góp”.
 • Bước 3: Bạn có thể đăng ký một hồ sơ vay vốn (nháp). Ngân hàng sẽ tiến hành lọc và xem xét hồ sơ của bạn có đủ uy tín hay không.
 • Bước 4: Khi khách hàng bị dính nợ xấu APP MoMo sẽ hiển thị thông báo đến bạn ngay sau đó.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu ngân hàng

Sau khi các bạn tiến hành kiểm tra nợ xấu ngân hàng. Và đã thấy có tên mình trong danh sách. Ai cũng không muốn mình bị nợ xấu ngân hàng. Vì một khi bị nợ xấu thì sẽ mất khả năng vay vốn dưới mọi hình thức. Và chỉ khi nào bạn xóa nợ xấu ngân hàng thì mới có thể vay trả lại được.

Quy định xóa nợ xấu ngân hàng:

 • Đối với những khoản nợ xấu dưới 10 triệu các bạn cần nhanh chóng trả hết. Theo nhu quy định những khoản nợ xấu dưới 10 triệu sẽ không được cung cấp sự tín dụng có liên quan trên CIC. Có nghĩa là CIC sẽ không thu thập thông tin nợ xấu của bạn.
 • Với những khoản vay trên 10 triệu bạn cần trả đầy đủ cả gốc và lãi cho ngân hàng ngay. Và yêu cầu ngân hàng cho vay xác nhận bạn đã trả đầy đủ để điểm tín dụng của bạn không bị ảnh hưởng.
 • Đối với khoản nợ ngân hàng lớn thì bạn có thời hạn 5 năm để hoàn thành khoản nợ. Sau đó hệ thống sẽ tiếp nhận lịch sử tín dụng của bạn trên hẹ thống. Những khoản vay sau đó sẽ dựa vào điểm này để đánh giá bạn có dược vay tiếp hay không.

Như vậy, có thể thấy cách xóa nợ xấu duy nhất là thanh toán hết toàn bộ số tiền nợ còn thiếu cho ngân hàng. Đây là cách duy nhất và không thể nào thay đổi được. Vậy nên, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để thực hiện việc này. Lưu ý, hiện nay có rất nhiều dịch vụ xóa nợ xấu lừa đảo. Bạn không nên tin và sử dụng vì chỉ mất tiền mà thôi.

Thời gian xóa nợ xấu ngân hàng là bao lâu?

Đối với nợ xấu theo quy định Khoản 1 điều 11 Thông tư số 03/2013//TT-NHNN. Thông tin được cung cấp bởi hệ thống CIC thời gian để xóa nợ xấu là 5 năm. Thời gian xóa nợ xấu sẽ được tính bắt đầu từ khi bạn trả nợ. Thời gian xóa nợ còn phụ thuộc vào thời gian quá hạn trả của bạn và cấp đồ nợ xấu của bạn.

 • Nhóm 1: Là nhóm nợ quá hạn chỉ cần thanh toán tiền phạt là sẽ được xóa ngay lập tức.
 • Nhóm 2: Khi khách hàng đã thanh toán đủ gốc lẫn lãi và lịch sử nợ xấu của bạn phải dưới 1 năm. Sau 1 năm khách hàng có thể vay tiếp được. Tức là sau 12 tháng thì mới được xóa nợ xấu nhóm 2.
 • Nhóm 3, 4, 5: Sau khi hoàn thành cả gốc và lãi cho ngân hàng. Thời hạn xóa nợ xấu sẽ nên đến là 5 năm. Sau 5 năm khách hàng mới có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ vay vốn của ngân hàng.

Tham khảo: Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Những lưu ý để tránh nợ xấu ngân hàng bạn nên biết

Để tránh vào danh sách nợ xấu ngân hàng các bạn phải lưu ý một số điều sau:

 • Trả nợ đúng hạn những khoản vay của ngân hàng bạn sử dụng.
 • Bạn không được vay tiêu dùng nhiều nơi cùng lúc để hạn chế quên các khoản vay gây nợ xấu.
 • Không chia sẽ thông tin và mã OTP cho ai tránh kẻ xấu lợi dụng lấy thông tin đi vay nợ.
 • Những khoản nợ hàng tháng của bạn cần đảm bảo không quá 50% thu nhập của bạn.
 • Đặt lịch hẹn ngày trả nợ đúng hạn, không nên thanh toán muộn dù chỉ 1 phút.
 • Nên thanh toán trước ngày thanh toán từ 3 đến 5 ngày. Đề phòng trường hợp hệ thống bị lỗi không nhận được tiền.
 • Khi quá hạn một khoản vay, nên liên hệ với ngân hàng để xin gia hạn chứ không được trốn nợ.

Bài viết trên đây hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nợ xấu ngân hàng. Những thông tin liên quan đến nợ xấu ngân hàng. Mong là những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian tới nhé.

Biên tập: Nganhangmobile.com

Bài trướcHướng dẫn đăng ký làm thẻ VIB online chi tiết nhất
Bài tiếp theoThẻ Visa Debit là gì? Các ngân hàng có thẻ Debit tốt nhất nên dùng
Hi, chào anh chị, em xin tự giới thiệu e tên là Đen. Hiện tại em đang làm việc tại ngân hàng Vietcombank với chức vụ tư vấn viên. Ngoài ra em còn là cộng tác viên của Nganhangmobile.com, mong rằng với những kiến thức đã học được sẽ giúp anh/chị xử lý các vấn đề lỗi tốt nhất. Có câu hỏi gì thì liên hệ em nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây