Cách chuyển khoản qua điện thoại online hiện nay rất phổ biến và tất cả các ngân hàng đều hỗ trợ. Thay vì phải tới tận chi nhánh ngân hàng hoặc cây ATM để chuyển tiền như trước kia. Giờ đây bạn đã có thể ngồi tại nhà và thực hiện lệnh chuyển tiền online trên điện thoại nhanh chóng.

Chuyển khoản qua điện thoại là gì?

Thời buổi Internet phát triển, kéo theo đó là những dịch vụ điện tử cũng được ra mắt ngày càng nhiều để phục vụ nhu cầu giao dịch của người dùng. Và các cách chuyển khoản bằng điện thoại đã không còn xa lạ nữa. Đây là một hình thức chuyển online trên các ứng dụng của ngân hàng qua số tài khoản hoặc số thẻ.

Cách chuyển khoản qua điện thoại

Không giống như trước đây khi muốn chuyển tiền tới một số tài khoản ngân hàng. Khách hàng phải mang theo tiền mặt và giấy tờ tùy thân tới chi nhánh ngân hàng hoặc máy ATM để giao dịch. Nhưng từ khi chuyển tiền bằng điện thoại được ra đời đã giúp tiết kiệm thời gian và giao dịch cũng dễ dàng hơn.

Hiện nay cách chuyển khoản qua điện thoại có thể thực hiện trên 2 dịch vụ là Mobile Banking và Internet Banking. Ngoài ra, các ví điện tử cũng hỗ trợ chuyển tiền nhanh chóng.

Cách chuyển khoản qua điện thoại bằng Internet Banking

Các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ Internet Banking. Đây là tiện ích ngân hàng điện tử giúp cho khách hàng quản lý tài khoản và giao dịch trên công cụ của ngân hàng. Internet Banking được sử dụng trên trang web của ngân hàng.

Để chuyển tiền qua điện thoại bằng Internet Banking thì phải đăng ký dịch vụ này trước. Sau đó mới thực hiện theo các bước sau đây.

Lưu ý: Mỗi ngân hàng sẽ có các bước thao tác khác nhau. Nhưng về cơ bản nguyên lý hoạt động và các bước vẫn giống nhau.

Bước 1: Truy cập vào website ngân hàng điện tử mà bạn đang sử dụng.

Bước 2: Điền tên tài khoản và mật khẩu, mã Captcha sau đó đăng nhập.

Bước 3: Trên giao diện chính hãy tìm và nhấn chọn vào dịch vụ “Chuyển tiền”.

Bước 4: Lựa chọn hình thức chuyển tiền nội bộ hoặc chuyển tiền liên ngân hàng.

Bước 5: Điền thông tin tài khoản thụ hưởng, ngân hàng nhận tiền, số tiền gửi và nội dung giao dịch. Nhấn tiếp tục để sang bước xác nhận.

Cách chuyển khoản qua điện thoại

Bước 6: Hệ thống hiển thị lại thông tin giao dịch bạn hãy kiểm tra lại xem đã chính xác hay chưa. Nếu đúng thì nhấn tiếp tục.

Bước 7: Sẽ có mã OTP gửi về số điện thoại, hãy mở điện thoại trong phần tin nhắn và nhập mã này vào.

Bước 8: Xác nhận giao dịch chuyển khoản thành công.

Cách chuyển khoản bằng điện thoại qua Mobile Banking

Chuyển khoản bằng điện thoại qua dịch vụ Mobile Banking cũng giống với Internet Banking. Điểm khác biệt ở đây là chúng ta sẽ giao dịch trên ứng dụng của ngân hàng cung cấp chứ không truy cập vào website nữa.

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking đã cài đặt trên điện thoại.

Bước 2: Nhấn vào tính năng “chuyển khoản”.

Cách chuyển khoản qua điện thoại

Bước 3: Lựa chọn hình thức gửi tiền, có thể là:

  • Chuyển khoản nội bộ qua TK/SĐT.
  • Chuyển khoản nội bộ qua số thẻ.
  • Chuyển khoản liên ngân hàng qua số tài khoản.
  • Chuyển khoản liên ngân hàng qua số tài khoản.

Bước 4: Tiếp đó bạn nhập số tài khoản nhận, chọn ngân hàng nhận, số tiền muốn gửi và nội dung giao dịch và nhấn tiếp tục.

Bước 5: Xác thực giao dịch bằng cách nhập mã OTP gửi qua số điện thoại hoặc mật khẩu Smart OTP để lấy mã OTP tự động.

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin chuyển khoản và xác nhận là xong.

Cách chuyển tiền qua điện thoại bằng ví điện tử

Hiện nay các ví điện tử được phát triển rất nhiều, trong đó điển hình như Momo, Zalopay, Shoppepay, Bankplus, ViettelPay,… đều là những ví điện tử tốt nhất.

Tuy nhiên, để chuyển tiền trên điện thoại bằng ví điện tử thì ví cần phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Có nghĩa là số tiền bạn gửi sẽ được trừ từ tài khoản ngân hàng.

Nhưng người nhận tiền khi chuyển bằng hình thức ví điện tử thì không cần có số tài khoản ngân hàng. Chỉ cần có số điện thoại là đã nhận được tiền rồi.

Ở đây mình sẽ ví dụ về cách chuyển tiền trên ví điện tử Momo để các bạn dễ hiểu hơn.

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Momo đã cài đặt trên điện thoại.

Bước 2: Trên giao diện chính thì nhấn vào “Chuyển tiền”.

Chuyển tiền qua điện thoại

Bước 3: Bạn sẽ được đưa tới mục “Chuyển tiền đến ví Momo” hãy nhấn chọn người nhận.

Bước 4: Nhập tên hoặc số điện thoại của người nhận.

Bước 5: Nhập số tiền và nội dung gửi. Hạn mức tối thiểu là 1,000đ. Và nhấn chuyển tiền.

Chuyển tiền qua điện thoại

Bước 6: Kiểm tra lại giao dịch và xác nhận.

Bước 7: Nhập mật khẩu ví momo để hoàn tất chuyển tiền.

Phí chuyển tiền qua điện thoại

Đối với hình thức chuyển tiền bằng Mobile Banking hoặc Internet Banking khách hàng sẽ được miễn phí chuyển tiền. Nhưng hiện nay vẫn còn một số ngân hàng vẫn thu phí chuyển tiền nhưng không đáng kể.

Các ví điện tử sẽ miễn phí chuyển tiền 10 giao dịch đầu tiên trong tháng. Hết giao dịch miễn phí sẽ thu biểu phí theo đúng quy định.

Chuyền tiền qua điện thoại mất bao lâu thì nhận được

Chuyển tiền trên điện thoại rút ngắn thời gian giao dịch và thời gian nhận tiền cũng rất nhanh. Nếu chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng chỉ mất khoản 5 phút là nhận được. Nếu chuyển tiền liên ngân hàng thì cũng chỉ mất khoảng 30 phút là sẽ nhận được.

Nhưng lưu ý, trong một số trường hợp ngân hàng bị lỗi hoặc chuyển vào ngày thứ 7, Chủ Nhật. Thời gian nhận tiền sẽ chậm hơn, sẽ phải đợi sang ngày làm việc tiếp theo thì giao dịch mới được xử lý.

Nếu sau 48 giờ (không tính ngày nghỉ) mà bạn chưa nhận được tiền. Hãy liên hệ ngay với ngân hàng qua tổng đài hoặc tới trực tiếp phòng giao dịch để kiểm tra xem tiền đã được chuyển đi hoặc nhận được chưa.

Tóm lại

Trên đây là những cách chuyển khoản qua điện thoại nhanh nhất hiện nay mà các ngân hàng đang hỗ trợ. Mọi người nếu có nhu cầu gửi tiền hãy tham khảo bài viết này để thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch.

Xem thêm:

Biên tập: Nganhangmobile.com

Bài trướcGiờ làm việc ngân hàng Vietcombank của các chi nhánh
Bài tiếp theoKích hoạt thẻ Sacombank online trong 2 phút trên điện thoại
Xin chào, mình là Tuấn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn có thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây